VÌ SAO MÁY LẠNH KHÔNG CHẢY NƯỚC THẢI

sửa máy lạnh tại đà nẵng

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng máy lạnh không chảy nước thải ở cục nóng chảy ra ngoài, theo dõi ngay bài viết dưới đây. Bởi điều này cho thấy máy lạnh đang gặp sự cố và cần khắc phục sớm để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh, nhất là tuổi thọ của sản phẩm. Cùng điện lạnh thanh tùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh không chảy nước thải nhé.

 

1. Thiếu hoặc hết gas

Nguyên nhân:

Gas máy lạnh (môi chất làm lạnh) là chất được bơm vào máy nén cục nóng được đặt ngoài trời, có tác dụng mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn, đảm bảo cho căn phòng đạt mức nhiệt như cài đặt. Khi thiếu gas hay hết gas, máy lạnh sẽ làm giảm tốc độ quay quạt nên hơi nước dễ dàng bị đóng thành tuyết dẫn đến hiệu tượng máy lạnh không chảy nước.

Sau thời gian dài sử dụng, máy lạnh có thể xảy ra tình trạng hết gas do quá lâu chưa nạp gas.

may-lanh-khong-chay-nuoc-thai-nguyen-nhan-va-huong-khac-phuc

Máy lạnh chạy nhưng không chảy nước thải có thể do thiếu gas, hết gas.

Cách khắc phục:

Để xác định xem lượng gas trong máy lạnh đã đủ chưa, gas có bị rò rỉ hay tràn ra ngoài không, bạn cần có dụng cụ chuyên dụng như đồng hồ đo áp suất gas hay đồng hồ đo ampe (kẹp dòng). Nếu kết quả là máy lạnh thiếu gas, cần nạp thêm gas vào. Tuy nhiên bạn nên gọi thợ sửa chữa tới bơm gas để đảm bảo an toàn. Lưu ý, bạn cần kiểm tra luôn các vị trí hở ở đường ống đồng, dàn lạnh hoặc dàn nóng.

2. Máy nén và block máy lạnh không hoạt động

Nguyên nhân:

Máy nén và block của máy lạnh bị hư không hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Khi máy lạnh không chảy nước do máy nén và block hỏng thường bắt nguồn từ lỗi ở bảng điều khiển, contactor không đóng hoặc cũng có thể là mô tơ máy nén không quay.

may-lanh-khong-chay-nuoc-thai-nguyen-nhan-va-huong-khac-phuc

Máy nén hoặc block không hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cách khắc phục:

Bạn có thể kiểm tra 2 bộ phần này xem có hoạt động hay không. Nếu hai bộ phận này không hoạt động, cần thay thế mới. Do là lỗi khá nghiêm trọng, bạn không nên tự sửa chữa. Hãy gọi trung tâm sửa chữa hỗ trợ để có hướng xử lý tốt nhất và nhanh nhất.

>> Tham khảo: Tháo lắp điều hòa tại đà nẵng

3. Đường dẫn ống nước thải lắp sai vị trí

Nguyên nhân:

Trong quá trình hoạt động, hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ trên bề mặt dàn lạnh. Sau đó, chỗ nước này sẽ chảy nhỏ giọt xuống máng hứng nước bên dưới và ra ngoài ống nước thải ở dàn nóng. Nếu lắp ống nước sai vị trí hoặc đặt máng nước bị nghiêng, nước thải từ máy lạnh sẽ trực tiếp chảy ra tại dàn lạnh, chứ không phải chảy theo đường ống nước thải ở dàn nóng.

 

Cách khắc phục:

Nếu máy lạnh bị chảy nước tại dàn lạnh sau khi lắp đặt, bạn cần ngay tập tức liên hệ thợ để sửa chữa ngay. Hãy kiểm tra lại ống nước thải máy lạnh sao cho đủ độ dốc để đảm bảo nó hoạt động bình thường và nước thải chảy thoát được. Canh chỉnh lại dàn lạnh và máng nước nếu bị nghiêng. Ngoài ra, đường ống phải được đặt thẳng, tránh lượn sóng hay gấp khúc có thể gây tắc nghẽn, vỡ ống.

4. Bo mạch điện tử hỏng

Nguyên nhân:

Một trong những nguyên nhân thường khiến cho bo mạch bị hỏng là bật máy ở nhiệt độ thấp, quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời hoặc sử dụng liên tục 24/24, không cho nó nghỉ ngơi. Các vi mạch có thể bị cháy hoặc hư hỏng gây ảnh hưởng đến toàn bộ bo mạch. Từ đó, máy có thể gặp lỗi trong quá trình hoạt động, khiến nước không thải ra ngoài.

Hay việc không thường xuyên vệ sinh bảo trì vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách cũng có thể làm cho bo mạch bị hỏng.

may-lanh-khong-chay-nuoc-thai-nguyen-nhan-va-huong-khac-phuc

Bo mạch điện tử bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh không chảy nước thải.

Cách khắc phục:

Nếu máy lạnh không chảy nước là do bo mạch bị hỏng thì lúc này bạn nên gọi thợ sửa chuyên nghiệp đến để xem xét, sửa chữa nhanh chóng, đảm bảo an toàn. Không nên tự mày mò nếu không có kiến thức về kỹ thuật sẽ rất nguy hiểm và làm hỏng các bộ phận xung quanh.

Khi bạn không có nhiều kiến thức về chuyên môn xử lý khi gặp hiện tượng máy lạnh chạy nhưng không ra nước hay máy lạnh không mát…. bạn nên liên hệ đơn vị sửa chữa để có biện pháp khắc phục đúng và kịp thời. Mong rằng những thông tin trên, Điện lạnh thanh tùng sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng máy lạnh không chảy nước và có hướng xử trí kịp thời. Nếu quý khách cần tư vấn hay sửa chữa vui lòng liên hệ thợ sửa máy lạnh tại đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được hỗ trợ nhanh nhất có thể.