CẤU TẠO, VAI TRÒ CỦA BO MẠCH MÁY GIẶT

bo mạch máy giặt đà nẵng
bo mạch máy giặt đà nẵng

Máy giặt là thiết bị có cấu tạo bên trong khá phức tạp bao gồm nhiều bộ phận. Trong đó bo mạch được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng, điều khiển toàn bộ các linh kiện bên trong. Vậy mọi người đã biết bo mạch máy giặt là gì chưa? Nếu chưa thì tham khảo ngay bài viết điện lạnh thanh tùng chia sẻ sau để hiểu rõ hơn về bộ phận này nhé

1. Bo mạch máy giặt là gì? Vai trò của bo mạch

Bo mạch máy giặt (board máy giặt) là “cơ quan đầu não” điều khiển mọi hoạt động của thiết bị. Do đó bo mạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiếc máy giặt. Bo mạch có nhiệm vụ điều khiển máy giặt thực hiện các chương trình như: Giặt, xả, vắt,… theo một nguyên tắc nhất định.

Bo mạch máy giặt

Bo mạch máy giặt

Ngoài ra bo mạch còn thực hiện một số nhiệm vụ như:

– Quản lý nhiệt độ nước: Bo mạch sẽ điều khiển và và lựa chọn mức nhiệt độ nước tương ứng với từng chương trình giặt.

– Kiểm soát motor: Bo mạch kiểm soát motor để quay và dừng trục máy giặt, tùy thuộc vào từng giai đoạn của chu trình giặt.

– Quản lý thời gian giặt: Bo mạch cũng theo dõi thời gian chương trình giặt để đảm bảo rằng máy giặt hoạt động theo đúng cài đặt mà bạn đã đặt.

– Kiểm soát hoạt động cửa máy giặt: Tùy vào giai đoạn cụ thể trong chu trình giặt mà bo mạch sẽ cho phép bạn đóng hoặc mở cửa để đảm bảo an toàn.

2. Cấu tạo và cách thức hoạt động của bo mạch máy giặt

Đóng vai trò như một “bộ não” của máy giặt, do đó cấu tạo của bo mạch rất phức tạp. Bo mạch của mỗi loại máy giặt cũng có đôi chút khác nhau. Chẳng hạn một chiếc máy giặt chỉ có thể thực hiện những tác vụ cơ bản như giặt, xả, vắt,… thì bo mạch sẽ đơn giản hơn. Với những dòng máy giặt được cải tiến có thể thực hiện đa chức năng thì bo mạch sẽ có phần phức tạp hơn.

Thông thường bo mạch máy giặt sẽ bao gồm các linh kiện điện tử, vi mạch điện tử (IC), con chip để điều khiển các thiết bị ngoại vi.

Nguyên lý hoạt động của bo mạch máy giặt là tập hợp các quy tắc và chương trình được lập trình sẵn trong vi xử lý để thực hiện các chức năng. Dưới đây là sơ đồ rút gọn mô tả cho quá trình hoạt động của bo mạch máy giặt mà bạn có thể tham khảo để dễ hình dung hơn.

Nguyên lý hoạt động bo mạch

Nguyên lý hoạt động bo mạch

3. Dấu hiệu nhận biết bo mạch máy giặt đang gặp vấn đề

Sau khoảng thời gian dài sử dụng, cộng thêm việc bạn không chú ý kiểm tra, bảo dưỡng máy giặt định kỳ thì bo mạch sẽ có nguy cơ gặp lỗi trong quá trình vận hành. Sau đây là một số biểu hiện mà qua đó bạn có thể nhận biết bo mạch của máy giặt đang gặp vấn đề.

– Dù máy giặt đã mở nhưng các phím điều khiển hoặc màn hình cảm ứng không có phản hồi.

– Máy giặt không hoạt động đúng theo chương trình đã thiết lập.

– Đèn nguồn không sáng dù máy giặt đang hoạt động.

– Bảng điều khiển sáng đèn hết các chức năng và máy phát ra tiếng “bíp bíp”.

– Đèn tín hiệu không sáng dù cho máy giặt vẫn đang được cấp điện, nước ổn định.

– Một số dòng máy giặt hiện đại ngày nay, khi máy giặt gặp vấn đề liên quan đến bo mạch thì mã lỗi tương ứng sẽ hiện lên trên màn hình để bạn nhận biết nhanh chóng.

Mã lỗi máy giặt sẽ hiện lên khi máy gặp vấn đề

Mã lỗi máy giặt sẽ hiện lên khi máy gặp vấn đề

>> Xem thêm: Dịch vụ sửa máy giặt tại đà nẵng

4. Hướng dẫn sử dụng máy giặt giúp bo mạch vận hành bền bỉ

– Mỗi máy giặt đều có quy định về khối lượng đồ có thể làm sạch và bạn cần tuân thủ đúng để tránh làm máy hoạt động quá tải.

– Lựa chọn vị trí lắp đặt máy giặt ở nơi khô ráo bởi môi trường có độ ẩm cao có thể làm các linh kiện bên trong bo mạch nhanh hỏng hơn.

– Đọc kỹ tài liệu hướng dẫn đi kèm để biết cách sử dụng đúng và đảm bảo an toàn cho cả thiết bị lẫn bản thân bạn.

– Khi cài đặt chương trình giặt, bạn nên thao tác với tốc độ vừa phải để bảng điều khiển kịp thời xử lý. Nếu bạn thao tác quá nhanh thì quá trình truyền lệnh rất dễ xảy ra lỗi dẫn đến bo mạch không thể xử lý đúng các yêu cầu của bạn.

– Khi máy giặt xuất hiện những dấu hiệu của việc bo mạch bị hỏng, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành để được kỹ thuật viên đến hỗ trợ kiểm tra và khắc phục lỗi. Như đã nói, bo mạch là bộ phận rất quan trọng và có cấu tạo phức tạp, do đó bạn không được tự ý sửa chữa hay thay thế bất kỳ linh kiện bên trong. Việc tự ý sửa chữa có thể làm máy hỏng nặng hơn và hãng cũng sẽ từ chối bảo hành cho thiết bị của bạn. Vì thế bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi sửa chữa máy giặt.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bo mạch máy giặt là gì. Đây là bộ phận rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của nhiều bộ phận trong máy. Vì thế trong quá trình sử dụng bạn nên che chắn và bảo vệ kỹ khu vực chứa bo mạch của máy giặt nhé!