ỐNG ĐỒNG MÁY LẠNH LÀ GÌ?

ống đồng máy lạnh đà nẵng
ống đồng máy lạnh đà nẵng

Trong quá trình lắp đặt máy lạnh, ống đồng chính là vật tư đi kèm quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng vận hành và độ bền. Để có cái nhìn rõ hơn về ống đồng máy lạnh, cùng điện lạnh thanh tùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ống đồng máy lạnh là gì?

Ống đồng máy lạnh hay còn gọi là ống đồng dẫn gas. Đây là một trong những vật tư đi kèm quan trọng không thể thiếu khi lắp đặt máy lạnh. Ống đồng có tác dụng giúp gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại.

 

Trên thị trường hiện nay, ống đồng được sản xuất từ nhiều nơi như Việt Nam hay nhập khẩu từ nước khác (Thái Lan, Hailiang, Malaysia…). Và giá thành của mỗi loại ống đồng cũng sẽ khác nhau.

Với công suất máy lạnh khác nhau, kích cỡ ống đồng cũng khác nhau. Máy lạnh có công suất hoạt động là 9000BTU, sẽ dùng ống đồng có kích thước khác với máy lạnh 12000 BTU.

Ống đồng máy lạnh để làm gì?

Với nhiệm vụ dẫn gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại, ống đồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động làm lạnh cũng như độ bền của máy lạnh.

Do đó, các hãng sản xuất máy lạnh đều có những yêu cầu khá khắt khe về chất lượng cũng như tiêu chuẩn của thiết bị này. Để máy lạnh được bền bỉ, làm lạnh hiệu quả và tiết kiệm gas, nên chọn ống đồng sao cho phù hợp.

ong-dong-may-lanh-la-gi

Ống đồng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động làm lạnh cũng như độ bền của máy lạnh.

Tiêu chuẩn khi lắp ống đồng

– Mỗi loại điều hòa ở các thương hiệu khác nhau đều có 1 lại ống dẫn gas riêng đạt tiêu chuẩn về kích thước để máy đạt độ bền.

– Tương tự như kích thước ống đồng máy lạnh, mỗi loại, mỗi hãng cũng sẽ có những quy định về độ dày của ống đồng khác nhau.

– Theo tiêu chuẩn lắp đặt máy lạnh thì ống đồng tối thiểu phải dài 3m, tối đa khoảng 15 – 30m (tùy vào mỗi dòng máy, hãng sản xuất mà độ dài sẽ khác nhau), nên tham khảo thông số kỹ thuật để biết độ dài ống thích hợp. Bởi nếu lắp ống sai có thể dẫn đến một số lỗi cơ bản như: Ống đồng quá ngắn thì khí gas không kịp hồi về máy nén hết và bị tắc nghẽn, gây hư hỏng nghiêm trọng; Ống đồng quá dài sẽ làm cho điều hòa làm lạnh chậm, lãng phí điện năng.

ong-dong-may-lanh-la-gi

Lắp đặt ống đồng sai kỹ thuật có thể làm máy lạnh bị mất gas, từ chối bảo hành, hỏng hóc hoặc khả năng làm lạnh kém.

Ống đồng được dùng cho 2 chiều đó là: Ống vào nối từ dàn nóng vào dàn lạnh, ống ra nối từ dàn lạnh ra dàn nóng. Kích thước ống vào sẽ nhỏ hơn ống ra (tùy vào mỗi dòng máy, hãng sản xuất mà kích thước sẽ khác nhau). Bạn có thể tham khảo, kích thước ống đồng của một số máy lạnh:

– Đối với máy lạnh có công suất 1 HP nên sử dụng ống đồng có đường kính ống 6mm và 10 mm.

– Máy lạnh có công suất 1.5 HP dùng ống đồng có đường kính ống 6mm và ống 10 hoặc 12mm.

– Máy lạnh có công suất 2 HP nên dùng ống đồng có đường kính là 8mm và 12mm.

– Đối với máy lạnh có công suất 2.5 HP dùng ống đường kính là 8mm và 10 hoặc 12mm.

Ngoài ra, máy lạnh sử dụng gas R22 có độ dày ống đồng tiêu chuẩn cho phép từ 0,51 – 0,61 mm và dòng máy lạnh sử dụng gas R410A độ dày tiêu chuẩn ống đồng tối thiểu là 0,61mm. (Tùy vào mỗi dòng máy, hãng sản xuất mà độ dày sẽ khác nhau)

Khi lắp đặt máy lạnh, cũng cần quan tâm đến độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh. Độ cao chênh lệch này phải nằm trong giới hạn cho phép của hãng sản xuất quy định và phụ thuộc vào độ dài đường đi ống đồng. Xem ở phần thông số kỹ thuật của máy để biết thêm rõ về độ cao của từng thiết bị.

Để có những thông tin về tiêu chuẩn của ống đồng cho từng loại máy lạnh, bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để được tư vấn cụ thể hơn. Nếu quý khách cần tư vấn hay sửa chữa vui lòng liên hệ thợ tháo lắp máy lạnh tại đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được hỗ trợ nhanh nhất có thể