SỬ DỤNG QUẠT ĐIỀU HÒA ĐÚNG CÁCH

sửa quạt điều hòa tại đà nẵng
sửa quạt điều hòa tại đà nẵng

SỬ DỤNG QUẠT ĐIỀU HÒA ĐÚNG CÁCH

Bạn muốn trang bị một chiếc quạt điều hòa cho căn hộ của mình? Vậy bạn đã biết cách sử dụng thiết bị này hiệu quả chưa? Tham khảo bài viết sau của Điện lạnh thanh tùng  nhé.

sửa quạt điều hòa tại đà nẵng
    sửa quạt điều hòa tại đà nẵng

Hướng dẫn sử dụng quạt điều hoà cho đúng cách

Đặt quạt ở vị trí thông thoáng, mặt lấy gió đặt ở nơi hứng gió nhiều

 • Về nguyên lý hoạt động, quạt điều hoà  có chức năng làm mát bằng cách cân bằng độ ẩm môi trường. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn không cần đóng kín cửa như khi bật điều hoà ( máy lạnh ). Việc bạn cần làm chỉ là đặt quạt ở nơi thoáng khí và rộng rãi là đủ.
 • Tuy dùng nước để làm giảm nhiệt độ nhưng quạt không hề phun ra hơi nước. Do đó, bạn có thể đặt trong phòng có thiết bị điện, điện tử mà không phải lo ngại.
 • Các bề mặt hút gió ( thường ở sau lưng hoặc 2 bên hông ) nên để ở nơi rộng rãi để hứng được nhiều gió nhất. Khuyến khích đặt quạt có khoảng cách tối thiểu là 20 cm.

Lưu ý: không nên đặt các vật dụng làm cản trở khả năng hút gió và luân chuyển không khí của quạt. Như vậy sẽ làm giảm hiệu quả cũng như gây tốn nhiều điện.

Đổ lượng nước vừa đủ vào bình chứa

 • Nên đổ nước ít nhất 1/2 bình trở lên. Việc không đủ nước sẽ gây ảnh hưởng tới độ bền của máy bơm. Hiện nay, quạt điều hoà đã có một số mã có khả năng cảnh báo không có nước, không đủ nước. Bạn nên khắc phục ngay những cảnh báo này.
 • Không nên đổ quá nhiều nước để gây tràn hoặc rò rỉ nước ra ngoài. Từ đó sẽ giảm khả năng chập cháy điện khi sử dụng.

Lưu ý: Không nên đổ các loại dung dịch tạo mùi vào bình nhằm mục đích tạo mùi hương. Các dung dịch đó có thể vô tình làm tắc đường ống dẫn nước thậm chí tắc bơm. Nếu muốn thổi mùi hương, bạn chỉ nên đặt ở phía trước quạt để tạo hương theo gió quạt lan toả khắp không gian.

Vị trí ngồi phù hợp để hứng được vừa đủ lượng gió mát

 • Quạt có công suất dưới 80 W: Nên ngồi cách quạt tầm 2-3m để hứng được lượng gió vừa đủ mát.
 • Công suất trên 80 W thì ngồi xa hơn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh bị cảm, đau đầu, chóng mặt.

Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên

 • Nên duy trì việc vệ sinh quạt điều hoà tại nhà định kỳ tuỳ theo nhu cầu sử dụng. Đối với Màng chắn bụi và tấm làm mát, bạn có thể vệ sinh dưới vòi nước sạch. Đồng thời nên sục rửa bình chứa nước để hạn chế tối đa cặn bẩn.
 • Quạt điều hoà có mùi khó chịu? Đó là do quạt mới mua về có mùi keo kết dính các liên kết của tấm làm mát, sau một thời gian sử dụng sẽ hết.
 • Trường hợp nếu mùi không bay hết, bạn có thể bật chế độ làm mát của quạt trong khoảng 30 phút. Đây là cách “sấy” tấm làm mát của bạn đơn giản nhất bởi mùi chủ yếu phát sinh từ đây.

Tạo ẩm cho môi trường hanh khô, độ ẩm thấp

Hãy chú ý nếu độ ẩm không khí quá thấp, bạn nên tăng cường tạo độ ẩm. Cách đơn giản nhất là lau nhà bằng chổi lau nhà hoặc để chậu nước trong phòng để tạo độ ẩm.

Đối với không gian ngoài trời, bạn có thể xịt nước hoặc lau sân/sàn để tăng độ ẩm cho không khí.

Cách này vừa làm mát một cách thủ công lại tăng hiệu quả của quạt điều hoà hơn một cách rõ rệt.

Lưu ý: Hãy chú ý nếu nhà bạn có trẻ nhỏ. Sàn nhà lau quá ướt có thể làm bé trượt ngã.

Một vài lưu ý khác

 • Khi khởi động quạt nên chọn chế độ cool: Lấy nước lạnh bỏ vào bình chứa nước, cho thêm đá khô hoặc đá viên, chờ trong vòng 15 phút nhiệt độ phòng sẽ giảm và tăng hiệu quả làm mát tốt nhất.
 • Sau khi hứng trực tiếp gió tầm 15 – 20 phút thì chọn chế độ xoay cho quạt mát đều và thoáng cả phòng.
 • Bên cạnh việc tạo ẩm thủ công, nên kết hợp sử dụng chế độ Humidity Control để kiểm soát độ ẩm và chức năng tạo ion (nếu có) để làm sạch không khí.

Khi quạt điều hòa nhà bạn gặp bất cứ sự cố gì hãy liên hệ thợ sửa quạt hơi nước tại đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.