CẤU TẠO, TÍNH NĂNG CỦA TIMER TỦ LẠNH

sửa tủ lạnh tại dà nẵng
sửa tủ lạnh tại dà nẵng

CẤU TẠO, TÍNH NĂNG CỦA TIMER TỦ LẠNH

Timer tủ lạnh là gì?

Timer (hay rơ-le) được hiểu đơn giản là bộ đặt thời gian, công tắc đồng hồ, công tắc hẹn giờ… Là một thiết bị đóng và ngắt điện tự động, thường được sử dụng để hẹn giờ bật tắt công tắc điện. Sử dụng timer là giải pháp tiết kiệm và tối ưu nhất về chi phí, nhân công và thời gian vận hành các hệ thống điện một cách chính xác, an toàn.

Timer tủ lạnh là thiết bị giúp kiểm soát quá trình làm nóng xả tuyết và làm lạnh của tủ lạnh. Timer làm việc theo chu trình hoặc liên tục tùy theo model và nhà sản xuất. Timer định trước quá trình làm lạnh và làm nóng xả tuyết, cho phép hệ thống xả tuyết để đảm bảo tủ lạnh luôn giữ nhiệt độ thích hợp. Nếu timer hỏng, nó sẽ không định trước thời gian xả tuyết dẫn đến tủ lạnh không lạnh hoặc dàn lạnh bị đông đá.

sửa tủ lạnh tại đà nẵng
    sửa tủ lạnh tại đà nẵng

Vị trí của timer tủ lạnh

Timer nằm trong ngăn rau quả hoặc sau lưng tủ trong phần hộp điện kế bên máy nén tùy theo model thiết kế. Có nhiệm vụ là chạy theo chu trình 8-12h để chuyển mạch ngắt máy nén chuyển sang chế độ xả đá.

Chức năng của timer tủ lạnh

Timer có chức năng ngắt điện vào máy nén và cấp điện cho hệ thống điện trở xả đá để tẩy tuyết dàn lạnh. Tùy theo cấu tạo của Timer, thời gian xả đá có thể là 6h hoặc 8h, 12h, 24h (thông thường ở Việt Nam là 8h). Thời gian xả đá từ từ 18 – 30 phút.

Trong việc sửa chữa tủ lạnh rất dễ xảy ra hiện tưởng nhầm lẫn giữa time 13 và loại time 14 vì cơ bản hai loại này nhìn bề ngoài rất dống nhau chỉ khác biệt ở cấu tạo cần lẩy bên trong, thế nên những bạn sửa tủ lạnh khi thay thế time nên để ý kỹ là loại 1.3 hay loại 1.4 để đảm bảo sửa chữa tốt

Thực tế thì loai time 1.3 hay loại time 1.4 đều có nhiệm vụ như nhau chỉ khác nhau ở chỗ nguồn cấp vào cuộn dây là 1.3 và 1.4

Lưu ý:

  • Thông thường time ngừng hoạt động do bị hư hỏng ở dây số 1 gồm có cầu chì nhiệt ( sò nóng ) và điện trở đốt.
  • Time 1.4 chỉ hoạt động khi sò lạnh tủ lạnh ( sensor ) hoạt động bình thường đóng tiếp điểm

Nếu tủ lạnh nhà bạn gặp bất cứ sự cố gì hãy gọi ngay cho thợ sửa tủ lạnh tại nhà đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.