VÌ SAO TỦ LẠNH CHẠY NGẮT LIÊN TỤC?

sửa tủ lạnh tại đà nẵng
sửa tủ lạnh tại đà nẵng

Trong quá trình sử dụng, tủ lạnh đột nhiên chạy ngắt liên tục là một lỗi khá phổ biến. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây Điện lạnh thanh tùng cung cấp một số nguyên nhân và cách khắc phục. Theo dõi ngay nhé!

Về cơ bản, nhiệt độ trong tủ lạnh đạt đến nhiệt độ thiết lập, tủ sẽ tự động ngắt để nghỉ ngơi, tiết kiệm điện năng. Sau khi nhiệt độ tăng qua mức thiệt lặp, tủ lạnh sẽ tự động vận hành trở lại. Thông thường, thời gian tủ lạnh tự ngắt là khoảng 6 – 8 giờ, từ lúc cắm điện hoạt động đến khi đạt độ lạnh nhất định. Nếu chiếc tủ lạnh nhà bạn chạy ngắt liên tục, có thể là bộ phận tạo nhiệt bật/tắt liên tục. Điều này khiến hiệu quả làm lạnh kém đi gây hư hỏng thực phẩm, hao phí điện nặng và giảm tuổi thọ.

 

Nhiệt độ không ổn định

Nguyên nhân:

Có thể thấy nhiệt độ không duy trì ổn định khiến tủ lạnh chạy ngắt liên tục. Nó xuất phát từ việc cửa tủ bị hở, đóng không kín làm hơi lạnh thoát ra, khiến thiết bị phải vận hành liên tục. Đồng thời, gioăng cao su ở cửa bị hỏng cũng làm cho tủ lạnh đóng không kín, hơi lạnh trong tủ sẽ thoát ra ngoài.

Khi bạn cố gắng cho hết các thực phẩm vào khi tủ đã đầy, sẽ gây ra tình trạng tủ chật kín, và che đi các lỗ thoát khí làm các luồng khí lạnh không thể lưu thông.

Cách khắc phục:

Kiểm tra gioăng cao su cửa tủ có bị hở, vênh và thay thế mới để nhiệt độ trong tủ lạnh luôn ổn định.

Nên sắp xếp các thực phẩm một cách khoa học, chừa các khoảng cách thích hợp để hơi lạnh phân bổ đồng đều khắp tủ. Tránh đặt thực phẩm trước các lỗ thoát khí gây cản trở luồng hơi lạnh lưu thông trong tủ. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với lượng thực phẩm cần bảo quản.

tu-lanh-chay-ngat-lien-tuc

Không được nhồi nhét quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh dẫn đến tình trạng quá tải.

Rơle nhiệt bị trục trặc

Nguyên nhân:

Sau một thời gian dài sử dụng rơle nhiệt gặp sự cố hoặc lắp sai làm nó khởi động lỏng lẻo, tiếp xúc không tốt. Khi rơle bị hỏng, tủ lạnh sẽ chạy ngắt liên tục.

Cách khắc phục:

Nếu bạn phát hiện sự cố rơle bị hỏng, hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa tủ lạnh để được kiểm tra và tư vấn cách sửa chữa tốt nhất.

tu-lanh-chay-ngat-lien-tuc

Thay rơle mới ngay cho tủ lạnh, nếu cần thiết.

Thiếu hoặc thừa gas

Nguyên nhân:

Những chiếc tủ lạnh đã sử dụng quá lâu ngày hoặc do trong quá trình di chuyển, đường ống hoặc các mối nối bị hở, bị thủng dẫn đến hiện tượng rò rỉ gas, hết gas. Khi tủ lạnh bị thiếu gas sẽ dẫn đến quạt tụ điện chạy yếu hoặc không chạy, gây ra hiện tương chạy ngắt liên tục và không thể hoạt động ổn định.

Cách khắc phục:

Nếu tủ lạnh bị thiếu/thừa gas, bạn cần gọi ngay cho nhân viên sửa chữa để xử lý tình trạng này.

tu-lanh-chay-ngat-lien-tuc

Bổ sung thêm gas cho tủ lạnh khi phát hiện nó bị rò rỉ gas.

Nguồn điện không ổn định

Nguyên nhân:

Nguồn điện đầu vào không ổn định cũng là nguyên nhân làm cho tủ lạnh chạy ngắt liên tục. Tình trạng lỏng dây nguồn, dây điện đứt hoặc mất nguồn cũng khiến tủ lạnh lúc hoạt động lúc không.

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra điện áp, các phích cắm, ổ cắm thường xuyên, đảm bảo nguồn điện được ổn định, giúp tủ lạnh hoạt động bình thường. Bạn có thể sử dụng ổn áp để đảm bảo nguồn điện cho tủ được ổn định, nhất là khi sử dụng quá nhiều thiết bị cùng một lúc hay giờ cao điểm.

tu-lanh-chay-ngat-lien-tuc

Kiểm tra nguồn điện đầu vào cho tủ lạnh.

Block tủ lạnh bị hỏng hoặc chạy yếu

Nguyên nhân:

Việc block tủ lạnh bị hư hỏng hoặc chạy yếu, tủ lạnh sẽ không hoạt động được và chạy ngắt mở liên tục.

Cách khắc phục:

Khi block máy bị hỏng, gọi cho trung tâm bảo dưỡng uy tín để tiến hành sửa chữa hay thay block mới nếu cần thiết.

tu-lanh-chay-ngat-lien-tuc

Đây là lỗi khá nghiêm trong cần liên hệ với trung tâm sữa chửa, không nên tự thay mới.

Nếu quý khách cần tư vấn hay  sửa chữa vui lòng liên hệ thợ sửa tủ lạnh tại đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được tư vấn và hỗ trợ  nhanh nhất có thể.