VÌ SAO ĐIỀU HÒA INVERTER ÍT TỐN ĐIỆN

sửa điều hòa tại đà nẵng
sửa điều hòa tại đà nẵng

Nếu bạn đang thắc mắc vì sao dùng điều hòa inverter tiết kiệm điện hơn các loại điều hòa khác, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này để có cho mình lời giải đáp chi tiết nhất. Cùng điện lạnh thanh tùng tìm hiểu bài viết nhé.

Là thiết bị làm mát công suất lớn, chẳng ngạc nhiên nếu điều hòa luôn là thiết bị “ngốn điện” nhất nhì trong nhà. Đó là lí do nhiều người tìm đến các loại máy điều hòa công nghệ Inverter nhằm mong muốn giảm bớt chi phí tiền điện mỗi tháng. Vậy điều hòa inverter tiết kiệm điện hơn hẳn các điều hòa thông thường khác nguyên nhân là do đâu? Nên chọn điều hòa inverter hãng nào tốt nhất? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Vì sao dùng điều hòa inverter tiết kiệm điện hơn các loại điều hòa khác?

1. Điều hòa inverter là gì?
Trước khi lý giải vì sao dùng điều hòa inverter tiết kiệm điện hơn các loại điều hòa khác, bạn nên hiểu được bản chất điều hòa inverter là gì.

 

Điều hòa inverter là gì?

Thực tế, cũng giống như các điều hòa thông thường khác, điều hòa 1 chiều inverter và điều hòa 2 chiều inverter là sản phẩm dùng để điều hòa không khí, mang lại không gian thư giãn mát mẻ vào mùa hè, thậm chí còn có thể làm ấm vào mùa đông cho các gia đình. Điểm khác biệt lớn nhất của loại điều hòa có ứng dụng công nghệ inverter ở chỗ sau khi đạt nhiệt độ cài đặt, máy sẽ không tự ngắt mà giảm công suất và tiếp tục duy trì nhiệt độ lạnh, tránh thất thoát điện năng do khởi động lại liên tục. Bằng cách này, điều hòa inverter tiết kiệm điện hơn hẳn so với điều hòa thông thường, đặc biệt khi dùng từ 6- 8 tiếng liên tục.

2. Lý do dùng điều hòa inverter tiết kiệm điện hơn các điều hòa khác
Muốn hiểu được vì sao điều hòa inverter tiết kiệm điện hơn so với các loại điều hòa khác thì bạn cần nắm được cơ bản về cấu tạo và cơ chế hoạt động loại điều hòa này. Thông thường, một chiếc điều hòa sẽ có 2 phần chính là dàn nóng (đặt ở ngoài phòng) và dàn lạnh (đặt trong phòng), kết nối 2 dàn nóng – lạnh này chính là hệ thống dây nối gồm: đường ống hút và ống dẫn khí gas nén.

Cấu tạo cơ bản của máy điều hòa

Trong dàn nóng của điều hòa nói chung và điều hòa 1 chiều inverter, điều hòa 2 chiều inverter nói riêng thì máy nén vẫn là bộ phận quan trọng nhất, có công suất lớn nhất và cũng ngốn nhiều điện năng nhất. Nhiệm vụ chính của bộ phận máy nén này là bơm và nén khí gas lạnh từ áp suất thấp lên áp suất cao rồi đưa vào dàn lạnh để hạ nhiệt độ nóng bên trong phòng rồi sau đó gas lỏng bay hơi sẽ lại được máy nén hút về để có thể bơm tiếp cho một chu trình mới. Như vậy, hiểu một cách đơn giản hơn thì máy nén là bộ phận có vị trí quan trọng như “quả tim” của mỗi chiếc điều hòa. Các máy điều hòa không khí có máy nén vận hành với công suất càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều điện năng.

>> Tham khảo: Tháo lắp điều hòa tại đà nẵng

 

Cơ chế hoạt động của điều hòa inverter

Hiểu được vấn đề cốt lõi trên, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và tìm ra cách thức giảm điện năng tiêu thụ của các điều hòa thông qua việc giảm công suất của máy nén, tối ưu tiết kiệm điện năng nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng làm việc không thay đổi. Và điều hòa ứng dụng công nghệ inverter, tức điều hòa có tần biến, là loại điều hòa có công suất làm việc thấp nhưng hiệu năng sử dụng không hề thay đổi đã ra đời, thậm chí hoạt động còn tốt hơn các sản phẩm trước đó.

Với những điều hòa thông thường, khi người dùng chọn thiết lập mức nhiệt độ nhất định cần điều chỉnh, điều hòa sẽ chạy một mạch với công suất không đổi cho tới khi đạt nhiệt độ yêu cầu thì tự động ngắt rơ-le để máy nén được nghỉ ngơi. Khi này, dàn lạnh cũng chỉ hoạt động quạt gió chứ không hề có tác dụng làm lạnh. Vì không được làm lạnh liên tục nên khi nhiệt độ nóng ở bên ngoài phòng tác động vào sẽ khiến nhiệt độ trong phòng dần nóng lên, tới khi đạt ngưỡng chênh lệch với nhiệt độ thiết lập ở khoảng 1-2 độ C thì rơ-le sẽ tự động đóng, máy nén sẽ khởi động lại và chạy liên tục cho đến khi nhiệt độ phòng đạt mức độ yêu cầu tiếp tục nghỉ, chu trình vận hành sẽ được liên tục như thế.

Cũng bởi các điều hòa thông thường hoạt động theo cơ chế liên tục tắt – bật như thế, máy nén không những phải khởi động nhiều lần mà khi vận hành còn phải luôn chạy ở mức tối đa nên ngốn rất nhiều điện năng, dẫn đến hao tốn điện là điều rất dễ hiểu.

Trái lại, các điều hòa inverter đã ra đời và khắc phục hoàn toàn những hạn chế, nhược điểm trên, mang lại hiệu quả tiết kiệm điện rất vượt trội.

Cụ thể, ở điều hòa 1 chiều inverter và điều hòa 2 chiều inverter khi hoạt động, hệ thống sẽ khởi động, từ từ tăng dần công suất hoạt động, tới khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu thì biến tần sẽ tự động giảm tần số cấp vào máy nén, điều chỉnh giảm tốc độ máy nén chứ không cho ngừng hẳn. Chính nhờ cơ chế hoạt động liên tục ở tần số thấp nên các điều hòa inverter tiết kiệm điện năng hiệu quả trong khi vẫn duy trì nhiệt độ phòng ổn định.

Điều hòa công nghệ inverter tiết kiệm điện năng vượt trội khi dùng

Tóm lại, điều hòa inverter tiết kiệm điện là nhờ:
– Khả năng duy trì hoạt động điều hòa ở mức công suất thấp, không phải chạy với mức tối đa như các điều hòa thông thường, nên hạn chế và giảm tải rất tốt lượng điện năng tiêu thụ.
– Loại bỏ được lượng điện hao phí đáng kể do phải khởi động máy nén thường xuyên theo mỗi chu trình tắt – đóng của điều hòa thông thường dù là điều hòa 1 chiều inverter
hay điều hòa 2 chiều inverter.
– Hạn chế tình trạng thất thoát nhiệt gây hao tốn điện năng đồng thời luôn duy trì mức nhiệt độ phòng ổn định, chênh lệch không vượt quá 0.5 độ C, tạo không gian thoáng dễ chịu cho người dùng.

Ngoài ra, thêm một lý do nữa khiến điều hòa inverter tiết kiệm điện là bởi hiện nay, các điều hòa có ứng dụng công nghệ inverter đều là sản phẩm điều hòa không khí thế hệ mới, được sử dụng các chất liệu vừa góp phần tiết kiệm điện lại vừa đảm bảo thân thiện với môi trường, rất phù hợp với lối sống xanh văn minh của các gia đình thời đại mới.

Minh chứng đơn giản nhất là hiện đa phần các điều hòa inverter đều được sử dụng môi chất làm lạnh gas R32 – loại khí gas cho hiệu suất làm lạnh gấp nhiều lần so với những loại gas thường được sử dụng trước đây như gas điều hòa R410A hay R22 mà vẫn đảm đảm lượng điện tiêu thụ ở mức thấp hơn hẳn.

nếu quý khách cần tư vấn hay sửa chữa vui lòng liên hệ thợ sửa điều hòa tại đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.