PHIN LỌC TỦ LẠNH LÀ GÌ?

phin lọc tủ lạnh
phin lọc tủ lạnh

PHIN LỌC TỦ LẠNH LÀ GÌ

Sử dụng tủ lạnh đã lâu, chắc hẳn nhiều người vẫn không biết phin lọc tủ lạnh. Chúng đóng vai trò khá quan trọng trong cả hệ thống giúp tủ lạnh hoạt động ổn định và êm ái. Mời bạn cùng điện lạnh thanh tùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin về phin lọc tủ lạnh.

Phin lọc tủ lạnh là gì?

Có thể nói phin lọc tủ lạnh được xem là một trong những linh kiện quan trọng nhất trong hệ thống của tủ lạnh. Chúng có vai trò loại bỏ các cặn bã cơ học, các tập chất hóa học như nước, axit,… ra khỏi vòng tuần hoàn của môi chất lạnh.

Phin lọc tủ lạnh là gì?

Cấu tạo của phin lọc tủ lạnh

Phin lọc tủ lạnh có cấu tạo khá đơn giản:

  • Lưới màng lọc: Có kiểu dáng giống như màng lọc thông thường, sử dụng để lọc các tạp chất có hại cho hệ thống tủ lạnh ra môi trường bên ngoài.
  • Chất khử ấm (đá lọc gas lạnh): Sử dụng để hút hết các chất ẩm, các tạp chất có khả năng gây hại cho hệ thống tủ lạnh ở những nơi có nhiệt độ thấp.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại đá lọc gas tủ lạnh có cấu tạo, chức năng cũng như đặc điểm riêng khác nhau phù hợp với nhiều dòng tủ lạnh như: Đá lọc axit, đá lọc ẩm, đá lọc ẩm kết hợp với axit,…

Đá lọc gas này bạn có thể đặt cố định ở một nơi hoặc có thể linh hoạt di chuyển trong bầu lọc nhằm giúp khả năng hút ẩm nhanh hơn.

 Cấu tạo của phin lọc tủ lạnh

Cách hoạt động của phin lọc tủ lạnh

Nhìn chung phin lọc tủ lạnh tuy có cấu tạo đơn giản nhưng nguyên lý hoạt động của chúng khá phức tạp, dưới đây là cách vận hành của phin lọc:

Khi môi chất của tủ lạnh ngưng tụ bắt buộc phải trải qua 2 lớp lưới bên trong túi khử ẩm để vào trong phin lọc. Lúc này, các tạp chất ẩm ước và bám nhiều bụi bẩn sẽ được hệ thống loại bỏ.

Khi tủ lạnh hoạt động, khi qua phin lọc thì phần lưới đã loại bỏ tương đối lượng ẩm, kể cả những tạp chất bám bên trong môi chất làm lạnh. Nếu môi chất này không lọc sạch sẽ gây hệ lụy rất nhiều đến bộ phận lốc và van.

Nếu môi chất hư hỏng chi phí sửa chữa rất tốn kém. Do đó, hãy luôn đảm bảo môi chất luôn ở trạng thái làm lạnh và lọc sạch những bụi bẩn không được để chúng đi vào hệ thống tủ lạnh.

Cách hoạt động của phin lọc tủ lạnh

Tuy nhiên, sau một thời gian dài vận hành chức năng hoạt động của phim lọc sẽ kém dần. Các tạp chất vì không được lọc mà phủ dày đặc làm cho phin bị tắc nghẽn. Đồng thời, khi đó dùng môi sẽ không được lọc sạch sẽ di chuyển đến những bộ phận khác gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Từ đó, các lốc lạnh hỏng, xung quanh dàn lạnh xuất hiện tình trạng đóng băng hoặc van lạnh bị hở dần làm cho khí gas bị loãng. Nếu kéo dài tình trạng này thì cục bộ hệ thống của tủ lạnh rất dễ gặp các vấn đề lỗi, khả năng hư, hỏng rất cao.

Cho nên, để đảm bảo phin lọc luôn vận hành ổn định, bạn cần thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ toàn bộ tủ lạnh để kịp thời phát hiện thay thế và sửa chữa.

Chức năng của phin lọc tủ lạnh

Chức năng chủ yếu của phin lọc tủ lạnh:

  • Phin lọc giúp hạn chế tình trạng tắc ẩm cho ống mao ở tủ lạnh.
  • Thực hiện chức năng loại bỏ, lọc các tạp chất bẩn.
  • Tránh trường hợp dầu bôi trơn biến mất.
  • Ngoài ra, còn có nhiệm vụ hút ẩm hệ thống.

 

Một số lưu ý giúp phin lọc tủ lạnh được sử dụng lâu dài hơn

Dưới đây là một số lưu ý giúp cho phin lọc sử dụng lâu, tuổi thọ kéo dài hơn:

  • Nhằm đảm bảo phin lọc hoạt động ổn định, hiệu quả bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để kịp thời phát hiện hiện lỗi để sửa chữa và thay thế.
  • Đồng thời, thường xuyên kiểm tra những bộ khác khác của tủ lạnh để phát hiện kịp thời và sửa lỗi nhanh nhất nhé.
  • Nếu phin lọc trải qua nhiều lần sửa chữa cũng như hư, hỏng quá nặng thì bạn nên thay thế cái mới để đảm bảo khả năng vận hành tủ tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin về phin lọc tủ lạnh, Nếu quý khách cần tư vấn hay sửa chữa tủ lạnh vui lòng liên hệ thợ sửa tủ lạnh tại nhà đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.