ĐIỀU HÒA DÙNG BAO LÂU THÌ HẾT GAS?

khi nào điều hòa hết gas
khi nào điều hòa hết gas

ĐIỀU HÒA DÙNG BAO LÂU THÌ HẾT GAS?

Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Gas dàn nóng của máy lạnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành thiết bị. Máy lạnh hết gas sẽ kéo theo nhiều vấn đề làm gián đoạn hoạt động của điều hòa. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng biết khi nào cần bơm gas cho điều hòa. Bài viết dưới đây Điện Lạnh Thanh Tùng sẽ giải đáp thắc mắc và cung cấp các thông tin cần thiết.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Những sự cố gì xảy ra khi máy lạnh hết gas? 1

Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas và những sự cố gì xảy ra khi thiết bị hết gas?

1. Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas?

Thông thường, nếu điều hòa được lắp đúng kĩ thuật, không xảy ra rò rỉ khí gas khi nạp hoặc rò rỉ khỏi ống dẫn trong quá trình sử dụng, thời gian điều hòa hết ga là khá lâu, khoảng 10- 20 năm.
Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, nếu xảy ra rò rỉ do lắp đặt sai cách, hoặc chất lượng ống dẫn gas quá kém, tình trạng máy lạnh yếu gas sẽ nhanh chóng xảy ra chỉ trong vòng vài năm hoặc thậm chí là vài tháng kể từ khi lắp đặt. Với trường hợp này, bạn nên gọi trung tâm sửa chữa điều hòa để nạp gas theo đúng loại gas điều hòa đang sử dụng.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Những sự cố gì xảy ra khi máy lạnh hết gas? 2

Lắp điều hòa sai quy cách dẫn tới máy nhanh bị hết gas.

Một nguyên nhân khác dẫn đến điều hòa nhanh hết gas đó là chất lượng ống dẫn gas quá kém. So với ống nhôm, ống đồng bền hơn, giảm rò rỉ khí gas trong quá trình lưu chuyển.
Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi điều hòa dùng bao lâu thì hết gas, bạn có thể dựa trên 2 căn cứ chính, đó là tay nghề của thợ lắp đặt và chất lượng ống dẫn gas.
Vậy điều hòa hết ga thì phải làm thế nào? Cách xử lý tốt nhất là gọi đến trung tâm sửa chữa để bơm đúng loại gas mà điều hòa đang sử dụng. Bạn không nên tự ý bơm gas bởi đây là công đoạn kĩ thuật phức tạp, cần có nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao để thực hiện.

2. Những sự cố khi hết gas điều hòa

Khi điều hòa bị hết gas thì sẽ như thế nào? Gas là yếu tố quan trọng tạo nên hiệu quả làm mát của máy điều hòa không khí. Vì vậy, những sự cố bạn có thể gặp phải khi máy lạnh hết gas đó là:
Gas là yếu tố quan trọng quả máy lạnh, giúp cho máy hoạt động trơn tru và bình thường. Vì vậy, khi máy lạnh hết gas sẽ gặp các sự cố dưới đây:

Khi điều hòa hết ga, máy vẫn hoạt động nhưng không thổi được hơi mát ra ngoài không gian phòng nên bị đóng đá. Từ đó, nước sẽ không thể thoát ra ngoài mà chảy vào phòng, khiến máy lạnh bị rỉ nước.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Những sự cố gì xảy ra khi máy lạnh hết gas? 3

Điều hòa chảy nước do hết gas.

Điều hòa không lạnh, vẫn hoạt động nhưng không mát

Cơ chế hoạt động của điều hòa là dàn nóng bơm gas lỏng đến dàn lạnh thì bị bay hơi thành khí gas lạnh và tiêu thụ lượng nhiệt ở trong phòng để nhiệt độ giảm đi. Tuy nhiên, khi gas bị hết thì quá trình này không thể diễn ra, do đó, các bộ phận hoạt động bình thường nhưng nhiệt trong phòng không được máy lạnh xử lý, dẫn đến trạng điều hòa không lạnh.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Những sự cố gì xảy ra khi máy lạnh hết gas? 4

Điều hòa hết gas nên không thể làm mát.

Điều hòa bị đóng tuyết

Máy lạnh yếu gas hoặc hết gas sẽ khiến cho hoạt động của dàn lạnh yếu đi hoặc dừng hoạt động dẫn tới hơi lạnh không thoát được ra ngoài. Vì vậy, máy sẽ có hiện tượng bị đóng tuyết và nếu để lâu sẽ chảy nước.

Điều hòa có làm lạnh nhưng thời gian rất lâu và công suất kém

Điều hòa thiếu gas sẽ không đủ bơm gas cho quá trình vận hành nên máy làm lạnh rất lâu, công suất không đạt mức tối đa và nhiệt độ không đạt yêu cầu. Trường hợp này, nếu bạn vẫn để máy hoạt động thì sẽ gây tiêu tốn nhiều điện năng và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

3. Những loại gas thường sử dụng cho điều hòa

Hiện nay, 3 loại gas được sử dụng phổ biến để bơm cho máy lạnh là Gas R22, R410 và R32.

Gas R22

Đây là loại gas thông dụng nhất ở các điều hòa giá rẻ, quy trình bơm gas cho máy lạnh được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng. Đây cũng là loại gas sử dụng ở máy điều hòa không khí mà quy trình nạp gas đơn giản nhất, có thể bơm chung với gas cũ mà không cần xả hết gas cũ đi bởi R22 có thể dung nạp được các tạp chất khác. Tuy nhiên, loại gas này có khả năng làm lạnh tương đối kém cũng như không có lợi cho môi trường.Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Những sự cố gì xảy ra khi máy lạnh hết gas? 5

R22 là loại gas khá thông dụng vì giá rẻ, dễ nạp.

Gas R410A

Gas máy lạnh 410A là loại gas có mức giá trung bình, quy trình nạp gas khá phức tạp, đòi hỏi nhân viên có tay nghề cao và yêu cầu các thiết bị chuyên dụng mới có thể thực hiện được. Khi bơm gas R410A, thợ phải thay hết bằng gas mới, không để tồn đọng gas cũ bởi gas R410A không dung nạp được tạp chất. Đây cũng là loại gas máy lạnh có khả năng làm lạnh tốt, tiết kiệm điện năng cũng như thân thiện với môi trường.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Những sự cố gì xảy ra khi máy lạnh hết gas? 6

Gas R410A có mức giá tầm trung, giúp máy làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện.

Gas R32

R32 là loại gas khá mới, được bắt đầu sử dụng ở nước ta vào khoảng năm 2014 và chuyên dụng do các dòng điều hòa thiết kế cao cấp. Gas R32 khi bơm đòi hỏi tay nghề thợ tốt, có kinh nghiệm và phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng để nạp ga.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Những sự cố gì xảy ra khi máy lạnh hết gas? 7

Gas R32 có khả năng làm lạnh cực nhanh và tiết kiệm điện rất tốt.

Môi chất lạnh gas R32 là loại có nhiều ưu điểm nổi trội nhất, khả năng làm lạnh vô cùng nhanh và ổn định, ước tính khả năng làm lạnh gấp 1.6 lần R410A và hơn 6.1 lần gas R22. Loại gas này được sử dụng phổ biến ở các máy lạnh Inverter, nhờ đó tối ưu hiệu năng làm mát và tiết kiệm điện rất tốt.
Máy lạnh hết gas sẽ khiến thiết bị gặp nhiều sự cố vì vậy, bạn hãy lưu ý chọn thương hiệu máy lạnh uy tín có dàn lạnh ống đồng để giảm thất thoát gas.

Nếu máy điều hòa nhà bạn gặp bất cứ sự cố gì vui lòng liên hệ thợ sửa điều hòa ở đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.