CHỨC NĂNG CỦA CẢM BIẾN ĐIỀU HÒA

thợ tháo lắp điều hòa đà nẵng
thợ tháo lắp điều hòa đà nẵng

Cảm biến điều hòa là bộ phận không thể thiếu trong máy lạnh, giúp kiểm soát nhiệt độ trên dàn lạnh và giúp thiết bị làm lạnh không khí trong phòng theo đúng nhu cầu của người dùng. Cùng Điện Lạnh Thanh Tùng xem ngay bài viết để hiểu hơn về định nghĩa, chức năng và nguyên lý hoạt động của cảm biến điều hòa nhé!

Cảm biến điều hòa là gì?

Cảm biến điều hòa chiếm diện tích nhỏ trong máy lạnh, nhưng là bộ phận quan trọng của hệ thống dàn lạnh. Cảm biến điều hòa là cảm biến nhiệt điện trở, có hai đầu cảm biến như sau:

  • Đầu cảm biến dầu đồng: Kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh bằng cách cảm biến nhiệt trên ống đồng dàn lạnh.
  • Đầu màu đen: Hút không khí vào dàn lạnh để kiểm tra đã đủ nhiệt độ yêu cầu hay chưa, giúp thiết bị điều hòa nhiệt độ trong phòng.

Cảm biến điều hòa là cảm biến nhiệt điện trở

Chức năng của cảm biến điều hòa

Chức năng chính của cảm biến là kiểm soát nhiệt độ trong phòng và dàn lạnh. Máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ để làm mát và ngắt động cơ khi nhiệt độ phòng đạt đến mức mà người sử dụng đã cài đặt.

Đây là một thiết kế rất thông minh trong điều hòa, đem lại hiệu quả rất tuyệt vời giúp tiết kiệm điện năng, điều hòa được nhiệt độ tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, cảm biến còn giúp bầu không khí luôn ổn định.

 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến điều hòa

Khi bạn bật điều hòa, cảm biến sẽ đo thông số nhiệt của ống đồng và căn phòng. Máy nén nóng sẽ hoạt động liên tục để đẩy dung môi chất lỏng về dàn lạnh và hấp thụ khí nóng trong phòng ra dàn nóng, giúp nhiệt độ trong phòng đạt mức như cài đặt.

Thiết bị sẽ tự ngắt điện khi nhiệt độ phòng đã đạt được mức yêu cầu. Khi đó, máy nén sẽ ngừng hoạt động, nhưng quạt gió sẽ tiếp tục hoạt động, lấy không khí trong phòng để đi qua bộ cảm biến nhiệt.

Nếu mức nhiệt độ trong phòng cao hơn quy định, thì cảm biến nhiệt điều hòa sẽ cập nhật và khởi động lại máy nén.

Nếu quý khách cần tư vấn hay sửa chữa lắp đặt vui lòng liên hệ thợ tháo lắp điều hòa tại đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được hỗ trợ nhanh nhất có thể.