BẢO QUẢN GHẸ TƯƠI TRONG TỦ LẠNH

bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh
bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh

BẢO QUẢN GHẸ TƯƠI TRONG TỦ LẠNH

Cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh là một trong những thông tin hữu ích được nhiều người nội trợ quan tâm trong quá trình sử dụng. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản ghẹ tươi ngon, giữ được chất dinh dưỡng, đừng bỏ qua bài viết điện lạnh thanh tùng chia sẻ ngay sau đây nhé!

1. Cách sơ chế ghẹ trước khi chế biến

Trước khi đến với cách bảo quản ghẹ bằng tủ lạnh, cùng theo dõi cách sơ chế ghẹ “chuẩn”, lưu ý là không tháo các dây buộc của ghẹ ra, vì ghẹ còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm tay bạn bị thương.

Cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh đúng cách

– Đầu tiên, bạn dùng kéo hay dao nhọn, lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên. Chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm của nó cho đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra rồi mới gỡ các dây buộc.

– Sau đó, bạn dùng bàn chải chà, rửa ghẹ cho sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng ghẹ nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng ghẹ lớn.

– Kế đến, bạn lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn và phần trứng bên ngoài yếm (nếu có). Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ vàbỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.

– Cuối cùng bạn rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo.

Cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh: Cách sơ chế

Xem thêm: Tháo lắp điều hòa tại đà nẵng

2. Cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh

Để bảo quản ghẹ trong tủ lạnh có 2 trường hợp: bảo quản ghẹ sống và bảo quản ghẹ đã qua sơ chế. Chi tiết cách thực hiện như sau:

2.1. Đối với ghẹ sống

– Bạn hãy đặt lượng ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh để hạn chế ghẹ bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Rồi cho hộp xốp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản qua đêm.

Cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh: Đối với ghẹ sống

– Nếu bạn muốn bảo quản ghẹ sống khi đi xa: Bạn cho ghẹ sống vào nước biển có bỏ đá lạnh với độ lạnh thích hợp rồi cho ghẹ vào để gây tê. Ghẹ sẽ ở trạng thái “ngủ đông”. Sau đó, cho ghẹ vào túi ni lông đã sục khí oxi sẵn, buộc kín và cho vào thùng xốp dán chặt lại rồi vận chuyển. Khi đến nơi cho ghẹ vào nước biển ghẹ sẽ sống lại như thường. Cách này có thể vận chuyển ghẹ đi xa từ 4 – 6 tiếng.

Cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh: Đối với ghẹ sống vận chuyển đi xa

2.2. Cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh đã qua sơ chế

– Dùng nilon bọc thực phẩm gói kín lại hoặc cho vào hộp đậy nắp kín (Bạn có thể dùng túi hút chân không hải sản phân loại và đóng gói) và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này giúp thực phẩm được bảo vệ trước môi chất làm lạnh, đá.. không bị ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như bảo vệ được chất lượng thịt ghẹ hải sản tốt hơn.

– Với cách này bạn có thể bảo quản chúng trong vòng tối đa là 3 ngày. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên chế biến ghẹ ngay sau sơ chế để giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng của chúng.

Cách bảo quản ghẹ tươi trong tủ lạnh: Đối với ghẹ đã sơ chế

– Khi sử dụng bạn tiến hành rã đông ghẹ sống để trên ngăn đá lạnh bằng cách bỏ hải sản từ ngăn đá hoặc tủ đông ra ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ để làm giảm độ lạnh từ từ, sau đó mới cho ra ngoài môi trường. Tuyệt đối không rã đông bằng cách cho trực tiếp vào nước lạnh hoặc lò vi sóng. Làm như vậy sẽ khiến cua/ghẹ bị chảy nước, mất dinh dưỡng và bị bở thịt nhé.

Nếu tủ lạnh nhà bạn gặp bất cứ vấn đề gì vui lòng liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh  nhất có thể.