CÁCH KIỂM TRA GAS ĐIỀU HÒA ĐƠN GIẢN

kiểm tra gas điều hòa
kiểm tra gas điều hòa

Nếu bình gas có vấn đề hoặc khí gas không đủ thì khả năng làm mát của điều hoà sẽ bị giảm dần và bạn sẽ không còn cảm thấy mát nữa dù điều hoà đang chạy. Vậy hôm nay Điện Lạnh Thanh Tùng sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách kiểm tra gas điều hòa đơn giản ra sao nhé!

Gas điều hòa là gì? Vì sao phải kiểm tra gas điều hòa

Gas điều hòa là khí gas được chứa trong bình gas – được thiết kế nằm ở bên trong cục nóng điều hòa, nhờ đó giúp cho điều hòa có thể tỏa ra được luồng khí lạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu làm mát của bạn trong căn phòng.

Có thể nói, nếu lượng gas điều hòa không ổn định như: việc gas dư thì sẽ làm ảnh hưởng đến bộ phận máy nén, còn thiếu gas thì sẽ mang lại hiệu quả làm lạnh kém và ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm về lâu dài, nhất là tiêu tốn điện năng mỗi tháng.

Gas điều hòa là gì? Vì sao phải kiểm tra gas điều hòa

Bạn nên phải kiểm tra gas điều hòa theo định kì – thường kèm theo với việc vệ sinh điều hòa khoảng 3 – 6 tháng/lần (tùy theo tần suất sử dụng điều hòa nhiều hay ít). Ngoài ra, bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu bất thường để biết được có nên kiểm tra gas điều hòa sau khi vệ sinh hay không, như:

  • Hơi lạnh tỏa ra yếu hoặc không tỏa ra khi bạn bật điều hòa.
  • Thấy xuất hiện luồng khí nóng nhiều ở bên ngoài cục nóng.
  • Xuất hiện lớp đá băng ở dàn lạnh, nhất là phía cửa gió thổi.
  • Thấy máy hoạt động đề ba liên tục khi làm lạnh.

 

Hướng dẫn các cách kiểm tra gas điều hòa

Cách kiểm tra thông thường

Với cách kiểm tra thông thường, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở công tắc và bật điều hòa ở nhiệt độ mà bạn muốn cài đặt. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem có chọn đúng chế độ làm mát hay không?

Vì một số người thay vì bật điều hòa thông thường để làm mát, thì có thể chọn nhầm một số chức năng khác của máy như chế độ quạt gió, chế độ sưởi (dành cho máy lạnh 2 chiều),… khiến cho bạn không cảm thấy mát lạnh khi bật điều hòa.

Mở công tắc và bật điều hòa ở nhiệt độ mà bạn muốn cài đặt

Bước 2: Kiểm tra bộ phận quạt của cục nóng có quay và hơi nóng có tỏa ra từ cục nóng khi điều hòa đang chạy hay không?

Bên cạnh đó, kiểm tra ống đồng nối vào dàn nóng có hiện tượng bị đóng tuyết không? Vì trường hợp này là do bị thiếu gas. Thậm chí, nếu nạp nhiều gas thì cũng trở thành nguyên nhân làm kém hiệu quả làm mát của điều hòa nên bạn cần xả bớt gas.

Kiểm tra bộ phận quạt của cục nóng có quay và hơi nóng có tỏa ra từ cục nóng không

Cách đo gas máy lạnh để kiểm tra

Lưu ý: Cách làm này chỉ nên thực hiện khi bạn có kiến thức chuyên môn về điện lạnh, để không làm ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của máy.

Dụng cụ chuẩn bị

  • Đồng hồ đo gas điều hòa: 1 cái
  • Mỏ lết: 1 cái
  • Tua vít: 1 cái

Các bước tiến hành

Bước 1: Bạn sử dụng tua vít để tháo lớp ốp bảo vệ mạch điện của cục nóng. Sau đó, tháo lần lượt các đầu ốc vít ở những chốt khóa đầu hồi và đầu đẩy.

 

Bước 2: Bật điều hòa, chỉnh ở nhiệt độ lạnh nhất để máy hoạt động ổn định.

Bật điều hòa, chỉnh ở nhiệt độ lạnh nhất để máy hoạt động ổn định.

Bước 3: Gắn đồng hồ đo gas bằng cách vặn 1 đầu dây của đồng hồ vào ống gas trên cục nóng. Tiếp đó, bạn chờ khoảng 60 giây để điều hòa chạy ổn định.

Gắn đồng hồ đo gas bằng cách văn 1 đầu dây của đồng hồ vào phần đầu tỳ. Tiếp đó, bạn chờ khoảng 60 giây để điều hòa chạy ổn định.

Bước 4: Quan sát và đọc thông số áp suất gas trên màn hình hiển thị của đồng hồ đo gas để xác định điều hòa của bạn có bị thiếu hoặc dư gas hay không?

  • Mỗi loại gas sẽ có áp suất gas định mức (tiêu chuẩn) khác nhau:
Loại gas R32 (PSI) R410A (PSI) R22 (PSI)
Áp suất gas định mức khi máy chạy 125 – 150 110 – 130 60 – 78
Áp suất gas khi máy không chạy 240 – 245 250 140 – 160
  • Ngoài ra, mỗi loại điều hòa cần có lượng gas bơm vào khác nhau như:
Điều hòa 1.0 HP Điều hòa 1.5 HP Điều hoà 2.0 HP Điều hoà 2.5 HP
Lượng gas 0.85kg 1.15kg 1.3kg 1.9kg

Trên đây là một số chia sẻ của điện lạnh thanh tùng về cách kiểm tra gas điều hòa như thế nào cho đúng và cách sạc gas hợp lí. Nếu quý khách cần tư vấn hay lắp đặt vui lòng liên hệ thợ tháo lắp điều hòa tại đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được hỗ trợ nhanh nhất.