QUẠT HƠI NƯỚC RÒ ĐIỆN PHẢI LÀM SAO?

sửa quạt hơi nước tại đà nẵng
sửa quạt hơi nước tại đà nẵng

QUẠT HƠI NƯỚC RÒ ĐIỆN PHẢI LÀM SAO?

Mùa hè đến chính là thời điểm sử dụng chắc thiết bị làm mát khá nhiều. Điển hình như quạt hơi nước, điều hòa hay máy phun sương tạo ẩm. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì quạt hơi nước xuất hiện một số vấn đề, phổ biến nhất là tình trạng rò rỉ điện. Có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tiêu dùng và có thể xảy ra những tai nạn không đáng có cho bạn và người thân. Vậy nguyên nhân nào khiến quạt hơi nước bị rò điện? Và cách khắc phục như thế nào cho an toàn? Hãy cùng điện lạnh thanh tùng tìm hiểu nhé.

NGUYÊN NHÂN QUẠT HƠI NƯỚC BỊ RÒ ĐIỆN

Quạt hơi nước bị rò rỉ điện qua bộ phận bơm nước

Thông thường, bơm nước là bộ phận quan trọng của quạt, có khả năng chìm hoàn toàn trong nước. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng nước có thể ngấm vào thân bơm qua khe hở vị trí dây nguồn hay vị trí lắp ghép vỏ nhựa. Nếu phát hiện nguyên nhân rò rỉ từ bơm nước, bạn nên thay đi để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nguyên nhân quạt bị rò điện bạn nên biết
Nguyên nhân quạt bị rò điện bạn nên biết

Dây nguồn quạt hơi nước hở điện hoặc đứt

Quạt hơi nước bị nhiễm điện do dây nguồn của quạt điều hòa được lắp đặt sâu vào bên trong thân máy, tuy nhiên sản phẩm này không phải cấu tạo khép kín nên vẫn có cơ hội để chuột chui vào sinh sống và cắn đứt dây. Đây là một trong những nguyên nhân khiến quạt thường xuyên bị hở mạch điện, hở dây.

Do đó, bạn không nên chủ quan mà cần kiểm tra quạt 1 tháng 1 lần, tránh xảy ra những đáng tiếc không đáng có. Đối với trường hợp này, bạn nên thay dây nguồn mới để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Mô tơ quạt sử dụng lâu ngày bị gỉ rét

Bất kỳ thiết bị nào khi sử dụng cần phải thường xuyên kiểm tra định kỳ xem thiết bị đó có vận hành tốt hay không? Đối với thiết bị làm mát như quạt điều hòa mini,  bạn nên kiểm tra mô tơ quạt xem có bị gỉ rét hay không, cần phải bôi trơn để máy hoạt động tốt hơn. Tránh trường hợp khô máy và làm cháy nổ.

Rò rỉ qua từng bộ phận khác của quạt

Bên cạnh xuất phát từ nguyên nhân rò rỉ từ bơm nước, quạt hơi nước nhiễm điện cũng có thể xuất phát từ những thiết bị khác. Để kiểm tra từng bộ phận xem rò rỉ ở đâu, bạn có thể tháo bảng mạch điều khiển và kiểm tra từng bộ phận để biết chính xác vị trí rò rỉ ở chỗ nào để kịp thời có giải pháp phù hợp.

Cách kiểm tra và khắc phục quạt nước bị rò điện

Những trường hợp bị giật điện, hay cháy nổ từ quạt hơi nước có lẽ đã trở thanh nỗi ám ảnh của nhiều người trong thời gian qua. Những thực tiễn quạt nước bị rò điện, dẫn đến tình trạng người dùng e ngại khi mua quạt hơi nước để dùng bởi sợ đối diện với những hậu quả khôn lường từ thiết bị này gây ra.

Vì vậy, bạn nên nắm vững cách kiểm tra quạt hơi nước sao cho an toàn bằng dụng cụ thử điện. Đây là một trong những dụng cụ kiểm tra điện tốt nhất, thuận tiện nhất được dùng phổ biến trong mỗi gia đình. Trường hợp quạt bị rò điện, bạn có thể thực hiện những cách dưới đây.

Cách 1: Dùng bút điện kiểm tra

Để kiểm tra và xử lý quạt bị rò điện, đầu tiên chúng ta cần tháo vỏ nhựa bên ngoài quạt, tháo luôn phần vỏ ôm motor quạt. Dùng bút thử điện kiểm tra lên thân motor để kiểm tra, nếu thấy bút thử điện sáng, chắc chắn ở vị trí đó bị chạm điện ra vỏ.

Dùng bút thử điện để kiểm tra quạt có bị nhiễm điện hay không?
Dùng bút thử điện để kiểm tra quạt có bị nhiễm điện hay không?

Cách 2: Tháo rời và kiểm tra từng bộ phận

Tắt quạt, rút dây nguồn, quan sát kỹ các vị trí đầu nối dây trong các cuộn dây. Những vị trí nối của tụ điện, vị trí dây nguồn, công tắc bấm, kiểm tra các nguồn dây xem có bị đứt hay không. Sau khi tìm thấy vị trí bị rò điện, tùy theo từng vị trí bạn sử dụng băng dán cách nhiệt chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

Cách 3: Mang đến cửa hàng sửa chữa

Cách sửa quạt bị rò điện không hề dễ đối với những người không am hiểu về điện. Trong một số trường hợp, nếu không tìm ra vị trí dẫn tới quạt bị rò điện, bạn nên mang đến cửa hàng điện gần nhất để sửa chữa.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng quạt hơi nước cũng nên thường xuyên kiểm tra, bảo hành để quạt vận hành tốt và an toàn hơn. Tránh trường hợp quạt hư hỏng, chạm điện sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bạn và người thân.

Khi quạt hơi nước nhà bạn gặp bất cứ sự cố gì hãy gọi ngay thợ sửa quạt hơi nước tại đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.