SAU SINH CÓ NÊN NẰM MÁY LẠNH?

sau sinh có nên nằm điều hòa
sau sinh có nên nằm điều hòa

SAU SINH CÓ NÊN NẰM MÁY LẠNH?

Những ngày hè oi bức thực sự khiến mọi người ngột ngạt và bí bách. Riêng đối với những mẹ vừa sinh xong việc phải nằm cả ngày trong phòng, cơ thể mệt mỏi và phải gánh chịu cái oi nồng của thời tiết thì khó chịu vô cùng. Trong những thời điểm như vậy thì một chiếc điều hòa lớn sẽ vô cùng cần thiết và giúp các mẹ tận hưởng cảm giác thư thái, mát mẻ. Tuy nhiên, các bác sỹ cũng khuyến cáo các sản phụ cần hết sức chú ý khi sử dụng điều hòa bởi có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG ĐIỀU HÒA CHO MẸ VÀ BÉ:

mẹ và bé sơ sinh có nên nằm điều hòa
mẹ và bé sơ sinh có nên nằm điều hòa

– Nên căn cứ vào nhiệt độ phòng để bật điều hòa cho hợp lý. Với trẻ sơ sinh, nhiệt độ lý tưởng là khoảng 28-30 độ. Trẻ lớn hơn thì nhiệt độ có thể thấp hơn.

– Nên bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa.

– Không nên để phòng quá ẩm. Tốt nhất là không nên dùng máy tạo ẩm trong phòng điều hòa.

Tuy nhiên, nếu thời tiết không nóng bức thì không cần thiết phải cho em bé sử dụng điều hòa. Gió và khí trời tự nhiên, thậm chí là gió quạt vẫn là tốt nhất cho bé và tất cả chúng ta.

Điều hòa sẽ tạo cho bé một không gian mát mẻ trong ngày nắng oi ả. Nhưng nếu sử dụng điều hòa không đúng cách, sẽ dẫn tới phản tác dụng, ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Bé “nghiện” điều hòa dễ bị tăng các nguy cơ bị mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh dị ứng đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang và hen suyễn.

Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi bé ở ngoài nắng về, ra nhiều mồ hôi, tránh cho trẻ vào ngay phòng dùng điều hòa quá lạnh. Mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để bé ngồi một lát ở phòng không bật điều hòa khoảng vài phút rồi mới để bé vào phòng bật điều hòa.

sửa điều hòa tại đà nẵng
sửa điều hòa tại đà nẵng

Nên để nhiệt độ điều hòa ở phòng có trẻ con khoảng 280C – 290C để tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc sự chênh lệch nhiệt độ quá nhiều.
Nếu bé muốn ra ngoài, mẹ lại mở cửa phòng, cho bé đứng vài phút cho quen với môi trường xung quanh. Nên hạn chế việc cho bé ra vào phòng máy lạnh thường xuyên để tránh hiện tượng thay đổi đột ngột với những ngày trời quá nắng nóng.

Không nên ở phòng điều hòa quá lâu

Ngoài giấc ngủ ban đêm bật điều hòa liên tục, thời gian còn lại trong ngày, không nên để bé ở phòng máy lạnh quá lâu, khoảng 4 giờ liên tục. Tốt nhất, khoảng 2 – 3 giờ, mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường một lần.

Để nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?

Không nên để nhiệt độ trong phòng quá lạnh, vừa đỡ hại cho sức khỏe, vừa đỡ tốn điện. Sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng với môi trường bên ngoài càng ít càng tốt. Nhà có trẻ nhỏ, nên để nhiệt độ khoảng 280C – 290C là tốt nhất. Tất nhiên mẹ phải xem xét giữa công suất điều hòa, diện tích phòng, loại máy điều hòa có làm lạnh sâu không để điều chỉnh nhiệt độ hợp lý.
Không nên để nhiệt độ thấp kéo dài liên tục trong đêm. Tránh mở cửa hay để không khí bên ngoài tràn vào phòng điều hòa quá nhiều.
Có thể tắt điều hòa 15 phút trước khi ra khỏi phòng mà vẫn giữ nguyên nhiệt độ trong phòng như khi bật điều hòa.

Vệ sinh điều hòa và vệ sinh phòng

Mẹ chú ý về việc vệ sinh máy điều hòa định kỳ, tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú trong máy. Nếu không, điều hòa lại trở thành nguồn gốc phát sinh bệnh cho trẻ em. Phòng bật điều hòa thường xuyên cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ. Khi không bật điều hòa, mở cửa phòng cho thoáng khí.

Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì cần giải quyết xin gọi ngay số hotline 0934.972.892 dịch vụ sửa điều hòa tại đà nẵng sẽ tư vấn và giải đáp nhanh nhất có thể.