MÁY GIẶT TRUYỀN ĐỘNG TRỰC TIẾP

máy giặt truyền động trực tiếp
máy giặt truyền động trực tiếp

MÁY GIẶT TRUYỀN ĐỘNG TRỰC TIẾP

Chắc bạn cũng đã từng nghe ở đâu đó có 2 loại máy giặt là: máy giặt truyền động trực tiếp (máy giặt lồng trục) và máy giặt truyền động gián tiếp (hay máy giặt dây Curoa). Vậy động có máy giặt trực tiếp hay gián tiếp khác nhau như thế nào? Nếu dùng loại nào tốt hiện nay. Mời bạn cùng điện lạnh thanh tùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Máy giặt truyền động trực tiếp, gián tiếp khác nhau như nào?

1. Máy giặt truyền động trực tiếp là gì?

Máy truyền động trực tiếp (hay còn gọi là máy giặt lồng trục) là loại máy giặt ra đời sau với thiết kế mới, loại bỏ cơ chế truyền động thông qua dây curoa với động cơ được gắn trực tiếp vào lồng giặt nên khi động cơ quay thì lồng giặt cũng quay theo, giúp giảm độ rung ồn, tiết kiệm điện năng trong khi hiệu suất vẫn đạt mức tối ưu.

Tìm hiểu máy giặt truyền động trực tiếp

Ngoài ra, với động cơ máy giặt tốc độ vòng quay cũng cao hơn do có một hệ thống đồng nhất ổn định nên thời gian phơi sấy của quần áo giảm đáng kể. Máy giặt truyền động trực tiếp mới ra đời sau này nhưng được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

1.1. Ưu điểm

– Tiết kiệm điện: vì năng lượng truyền đến động cơ vận hành qua dây curoa ngay lập tức có thể tác động lên lồng giặt để xoay lồng giặt, do vậy tiêu tốn ít năng lượng hơn.

– Giảm tiếng ồn: Với cấu tạo đồng nhất, sử dụng ít linh kiện hơn, giúp loại bỏ tiếng ồn từ nhiều linh kiện khác nhau và do đó giúp giảm độ rung ồn tổng thể của máy giặt.

 

– Độ bền cao hơn: Máy giặt cơ sử dụng các thiết bị đơn giản để quay lồng giặt, do vậy nguy cơ hư hỏng cũng ít hơn, tạo độ bền cao và giảm phát sinh sửa chữa.

– Tốc độ vắt cao hơn: Máy giặt truyền động trực tiếp cho tốc độ vòng quay cao hơn do có một hệ thống đồng nhất ổn định, giúp thời gian phơi sấy quần áo giảm đáng kể. Một số máy giặt đời mới còn sử dụng công nghệ Inverter tự động điều chỉnh tần số điện áp giúp tiết kiệm điện năng, nâng cao hiệu suất.

– Định vị lồng giặt giặt nhanh hơn và chính xác hơn: Máy giặt dùng công nghệ truyền động trực tiếp còn gắn trực tiếp bộ cảm biến vào động cơ giúp máy giặt kiểm soát, định lượng số lượng quần áo chính xác hơn.

1.2. Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của máy giặt truyền động trực tiếp là nó cần một động cơ cấu tạo đặc biệt, phức tạp hơn trong thiết kế.

– Giá thành cao hơn khoảng 1 -2 triệu so với máy truyền động gián tiếp.

– Chi phí sửa chữa và bảo trì cao: Tìm kiếm linh kiện thay thế khó hơn khiến việc sửa chữa các máy giặt cơ cũng cao hơn. Ngoài ra, bảng mạch điện tử của máy giặt truyền động trực tiếp phức tạp hơn máy giặt truyền động gián tiếp dẫn tới chi phí sửa chữa cao hơn.

– Dễ làm hư hỏng quần áo do sơ ý: Do có chuyển động quay rất cao nên nếu không chọn chế độ giặt phù hợp, động cơ máy giặt có khả năng sẽ làm hư hỏng quần áo.

Phần lớn các loại máy giặt ra đời sau với thiết kế cải tiến nên rõ ràng máy giặt truyền động trực tiếp sở hữu những tính năng vượt trội cùng khả năng vận hành ổn định hơn máy giặt truyền động gián tiếp rất nhiều.

2. Máy giặt truyền động gián tiếp là gì?

Khác với máy giặt cơ, máy giặt truyền động gián tiếp là Là loại máy giặt ra đời đầu tiên, chuyển động quay của lồng giặt được thực hiện thông qua dây curoa nối giữa động cơ (motor) của máy giặt và lồng giặt, giống như cách chúng ta truyền động từ bàn đạp đến bánh sau của xe đạp.

Máy giặt truyền động gián tiếp định nghĩa

Khi động cơ của máy giặt được khởi động, dây curoa sẽ truyền lực quay từ động cơ lên lồng giặt qua bánh đà (ròng rọc) được gắn bên dưới hoặc phía sau lồng giặt, giúp xoay lồng giặt.

2.1. Ưu điểm

Máy giặt truyền động gián tiếp thường có giá thành rẻ hơn so với máy giặt truyền động trực tiếp.

Ngoài ra, do đã có trên thị trường từ lâu nên có thể dễ dàng tìm kiếm linh kiện thay thế sửa chữa với chi phí cũng rẻ hơn.​

2.2. Nhược điểm

Thường hoạt động kém trơn tru do phải truyền động qua dây curoa và bánh đà (ròng rọc).

Sau một thời gian sử dụng, dây curoa và bánh đà thường bị giãn, giãn ra làm giảm khả năng truyền động, gây ra tiếng ồn và rung lắc khó chịu, tạo ra lực ma sát nhiều hơn nên cũng làm hao tổn nhiều điện năng hơn.

Máy giặt truyền động gián tiếp gây tiếng ồn lớn

Có nhiều thiết bị hoạt động nên nguy cơ hỏng hóc, hao mòn động cơ cũng cao hơn, chẳng hạn như dây curoa sẽ dão, chổi than bị mòn,… làm phát sinh nhiều chi phí sửa chữa, không đảm bảo về mặt kinh tế cho người sử dụng.

3. Những lưu ý khi sử dụng máy giặt

Máy giặt truyền động trực tiếp hay gián tiếp, máy giặt cửa trước hay máy giặt cửa trên, thì bộ phận dễ bị hỏng hóc nhất thường là mạch điện tử, mà mạch điện tử rất nhạy cảm với độ ẩm và tình trạng sốc điện, do đó bạn cần đặt máy giặt ở nơi khô ráo, tránh để trong phòng tắm hoặc để rơi rớt nước vào phần bảng mạch, đồng thời đảm bảo điện áp cung cấp cho máy giặt phải luôn ổn định.

Vào mùa hè, điện áp có thể bị trồi sụt do nhu cầu sử dụng điện gia tăng, khi sử dụng máy giặt xong bạn nên rút hẳn phích cắm máy giặt khỏi nguồn điện.

Máy giặt dẫn động trực tiếp ngày càng trở nên phổ biến là điều dễ hiểu và có thể chứng minh được. Tuy nhiên, đó không có nghĩa là ngay lập tức bạn nên bỏ qua các lợi ích của máy giặt truyền động gián tiếp.

Như vậy các bạn cũng đã hiểu rõ như nào về máy giặt truyền động trực tiếp hay gián tiếp rồi chứ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Nếu cần tư vấn vui lòng liên hệ thợ sửa máy giặt tại đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được hỗ trợ nhanh nhất có thể.