CHỨC NĂNG KIỂM SOÁT ĐỘ ẨM CỦA ĐIỀU HÒA

sửa điều hòa tại đà nẵng
sửa điều hòa tại đà nẵng

CHỨC NĂNG KIỂM SOÁT ĐỘ ẨM CỦA ĐIỀU HÒA

Điều hòa không khí có chức năng kiểm soát độ ẩm sẽ duy trì độ ẩm ở mức tối ưu 55-65%, giúp hạn chế các bệnh hô hấp và bảo vệ nội thất.

Thường xuyên sử dụng điều hòa trong phòng kín sẽ khiến cơ thể thiếu độ ẩm gây nên tình trạng khô da và gây nên các bệnh về đường hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết dưới đây Điện lạnh thanh tùng sẽ đưa ra một số phương pháp tạo độ ẩm cho phòng sử dụng điều hòa nhiệt độ giúp bạn luôn được thoải mái và dễ chịu.

Độ ẩm không khí cao ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Độ ẩm không khí trong phòng cao (độ ẩm được gọi là cao khi vượt ngưỡng giá trị 70%) có tác động không tốt đến sức khỏe con người cũng như những bất lợi khác có thể kể đến:

• Làm hư hỏng dụng cụ điện tử, vi mạch, máy móc,…

• Gây ẩm móc quần áo và các đồ nội thất khác

• Gây ra mùi ẩm mốc từ chăn, đệm, tường,… tạo cảm giác khó chịu

• Tạo môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virut, nấm mốc, các vi sinh vật khác sinh sôi phát triển. Chúng chính là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý đường hô hấp như viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản, hen phế quản và một số bệnh ngoài da khác.

Mức độ ẩm lý tưởng cho sức khỏe con người

Độ ẩm không khí lý tưởng đối với con người trong khoảng mức 40% – 70%. Trường hợp với trẻ sơ sinh thì độ ẩm không khí phù hợp nhất nên thiết lập ở mức giá trị 40% – 60%. Để tránh tình trạng độ ẩm không khí tăng cao (những ngày thời tiết ẩm ướt) và duy trì độ ẩm không khí căn phòng ở mức lý tưởng, chúng ta nên lưu ý thực hiện các biện pháp như:

• Thường xuyên lau sàn, tường nhà, cửa kính bằng khăn khô

• Sấy khô quần áo, lau khô chân trước khi vào phòng

• Đóng các cửa sổ và cửa chính của phòng

• Tắm rửa, giữ vệ sinh da thường xuyên

• Dùng máy hút ẩm đối với những căn phòng diện tích lớn, phòng có nhiều thiết bi, vật dụng

• Sử dụng máy điều hòa không khí

 

Chức năng căn bằng độ ẩm trên máy điều hòa

Khi độ ẩm không khí cao, sử dụng máy điều hòa thiết lập ở chế độ Dry để khử ẩm cũng là một trong những biện pháp mang lại hiệu quả. Tuy nhiên chế độ này chỉ có tác dụng hút bớt hơi ẩm trong không khí nhưng không có chức năng làm lạnh. Một bất lợi mà người dùng thường hay gặp phải khi ngồi phòng điều hòa trong thời gian dài, cộng với máy đang được thiết lập chế độ khử ẩm Dry thì có thể dẫn đến tình trạng da bị khô ảnh hưởng sức khỏe.

Điều này cũng đồng nghĩa dù có chức năng khử ẩm, nhưng ở một số sản phẩm máy lạnh thông thường chỉ có khả năng kiểm soát nhiệt độ mà không thể kiểm soát được độ ẩm không khí trong phòng. Để khắc phục được hạn chế này, công nghệ Hybrid Cooling ra đời.

 

Công nghệ kiểm soát độ ẩm Hybrid Cooling trên máy lạnh

sửa điều hòa tại đà nẵng

Công nghệ kiểm soát độ ẩm Hybird Cooling được ứng dụng trên máy điều hòa không khí, công nghệ này có khả năng kiểm soát đồng thời nhiệt độ và độ ẩm thông qua một cảm biến đo độ ẩm gắn trong máy. Cảm biến này có chức năng theo dõi độ ẩm trong phòng, khi nhận thấy độ ẩm không khí trong phòng cao, nó sẽ báo về máy để điều tiết gas qua số lượng dàn ống trao đổi nhiệt.

Chính nhờ nguyên lý hoạt động như vậy mà độ ẩm luôn được kiểm soát ngay khi máy điều hòa làm lạnh ở tải thấp. Cùng với đó, bộ trao đổi nhiệt của dàn lạnh được cải tiến để có thể chuyển sang chế độ khử ẩm bất kỳ khi nào. 

Hybrid Cooling có khả năng điều tiết đồng thời độ ẩm và nhiệt độ, tuy nhiên các dòng máy lạnh trang bị công nghệ này luôn ưu tiên đạt mức nhiệt độ cài đặt trước, sau đó mới cân bằng độ ẩm cho tối ưu ở nhiệt đó.

Với công nghệ kiểm soát độ ẩm Hybrid Cooling có thể giúp duy trì mức độ ẩm trong khoảng 55% – 65%, đây là mức độ ẩm không khí lý tưởng mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng. Đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, hạn chế các bệnh về đường hô hấp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện năng (do sự thoải mái có được từ việc cân bằng độ ẩm nên người dùng không cần điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp mà vẫn tận hưởng được không khí mát lạnh, thư thái).

Nếu máy điều hòa nhà ban gặp bất cứ sự cố gì vui lòng liên hệ dịch vụ sửa điều hòa tại đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được tư vấn và giải quyết nhanh nhất có thể.