SỬ DỤNG TỦ LẠNH MỚI ĐÚNG CÁCH

sửa tủ lạnh tại đà nẵng
sửa tủ lạnh tại đà nẵng

SỬ DỤNG TỦ LẠNH MỚI ĐÚNG CÁCH

Nhiều người vẫn cho rằng, tủ lạnh khi mua về chỉ cần lắp đặt, cắm điện là có thể sử dụng ngay. Thực tế, đúng như câu nói “Của bền tại người”, việc sử dụng tủ lạnh ngay khi mới mua về không đúng cách cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động lâu dài của tủ. Vậy cách sử dụng tủ lạnh mới như thế nào cho đúng để tăng độ bền của tủ? Hãy cùng điện lạnh thanh tùng để bỏ túi ngay những lưu ý quan trọng dưới đây.

Vị trí lắp đặt và cách lắp đặt

Thông thường, những điều này sẽ được thợ lắp tủ lạnh làm giúp bạn, tuy nhiên, vẫn có nhiều thợ lắp đặt “ẩu” cho nhanh, bạn nên nắm được các nguyên tắc để kiểm tra lại.

Tủ lạnh sử dụng dàn lạnh để làm lạnh và tỏa nhiệt ra ngoài qua dàn nóng do đó cần đặt tủ ở vị trí rộng rãi, khô thoáng. Hạn chế những nơi ẩm ướt, có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, gần các nguồn nhiệt như lò sưởi, bếp lò hoặc lò nướng. Nên đặt tủ lạnh ở những nơi bằng phẳng, cách tường tối thiểu 10 cm để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh.

 

Nên tiếp mát (nối đất) cho tủ để dòng điện “rò rỉ” sẽ theo đó truyền xuống đất tránh bị giật khi chạm tay vào tủ, nhất là khi xung quanh có độ ẩm cao.

Lần sử dụng đầu tiên sau khi lắp đặt

– Người dùng khi mua tủ lạnh mới đều nóng lòng muốn cắm điện và sử dụng ngay để xem tủ có tốt không. Nhưng việc làm này vô tình làm giảm tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của tủ. Tủ lạnh khi mới mua về đều trải qua quá trình vận chuyển rung lắc. Vì thế, sau khi lắp đặt trên mặt phẳng ổn định, bạn không nên cắm nguồn điện ngay, hãy để cho khí gas được ổn định trong ít nhất 2 tiếng đồng hồ, nếu có thời gian tốt nhất bạn có thể để 24 tiếng.

sử dụng tủ lạnh mới đúng cách - vận chuyển rung lắc

– Sau khi khí gas đã được ổn định, bạn có thể cắm điện cho tủ lạnh. Chú ý đảm bảo nguồn điện luôn phải đủ công suất và điện áp, không sử dụng chung ổ cắm với nhiều thiết bị khác, không dùng ổ điện bị lỏng dễ gây chập điện, cháy nổ.

nguồn điện ổn định - sử dụng tủ lạnh mới đúng cách

– Để tủ bắt đầu hoạt động hiệu quả, hãy để tủ chạy không tải – không cho thực phẩm vào và chọn mức nhiệt độ thấp nhất trong 8 tiếng đầu tiên để tủ hạ nhiệt từ từ, máy nén làm quen dần với chế độ . Tủ lạnh mới mua thường có mùi nhựa, do đó, trong khoảng thời gian này, cứ mỗi 2-4 tiếng bạn nên mở cửa tủ trong 5 phút để mùi nhựa thoát ra ngoài, tránh cho thực phẩm bị ám mùi về sau. Sau đó, bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên như backing soda, giấm, chanh cùng khăn mềm để vệ sinh tủ trước khi bỏ thực phẩm vào.

– Nếu bạn cần sử dụng gấp vẫn có thể cho thực phẩm vào ngay và chọn mức nhiệt cao nhất để làm lạnh nhanh, tránh làm hỏng thực phẩm. Tuy nhiên, các làm này không được khuyến khích và sẽ không đảm bảo được sự ổn định của tủ.

Lưu ý trong quá trình sử dụng

Trong vài tiếng đầu hoạt động, tủ có thể không được lạnh như mong muốn, nhiều người dùng sẽ lầm tưởng tủ bị lỗi, hỏng. Đừng quá lo lắng, vì tủ lạnh mới sẽ cần một khoảng thời gian để ổn định. Bạn hãy chờ ít nhất sau 8 tiếng để tủ làm việc bình thường. Đối với ngăn đông, thời gian đông đá cho 1 – 2 khay đá viên là từ 2 đến 4 tiếng, đá lon – nếu bạn làm từ 5 lon đá trở lên thì phải để qua đêm từ 8 đến 10 tiếng.

sử dụng tủ lạnh mới đúng cách

Ngoài ra, để tủ hoạt động tốt, trong quá trình sử dụng hàng ngày, bạn cần chú ý: Không bỏ đồ nóng vào tủ; Không để tủ quá trống; Không để chai lọ hoặc vật chứa bằng thủy tinh, đồ uống có ga trong ngăn đá; Không để thực phẩm quá chật, che kín lỗ thông khí; Đảm bảo cửa tủ được đóng kín…

Trên đây là một số thông tin về việc sử dụng tủ lạnh  mới đúng cách. Nếu quý khách cần tư vấn hay sửa chữa gì vui lòng liên hệ thợ sửa tủ lạnh tại nhà đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.