RÚT ĐIỆN TỦ LẠNH KHI KHÔNG SỬ DỤNG?

có nên rút tủ lạnh khi không sử dụng
có nên rút tủ lạnh khi không sử dụng

RÚT ĐIỆN TỦ LẠNH KHI KHÔNG SỬ DỤNG?

Việc rút nguồn điện tủ lạnh khi đi vắng hoặc không sử dụng dài ngày là thói quen của nhiều người dùng với quan niệm như thế sẽ giúp tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này có thực sự tốt không? Khi nào nên ngắt nguồn điện tủ lạnh? Điện Lạnh Thanh Tùng sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Điều gì xảy ra khi ngắt nguồn điện tủ lạnh trong thời gian dài

Về mặt lợi ích

 Tiết kiệm điện: Đây chắc chắn là điều đương nhiên và ai cũng biết. Không sử dụng, không cắm điện sẽ giúp giảm được lượng điện tiêu thụ đáng kể (với thời gian ngắt điện trên 1 tuần) so với việc không sử dụng nhưng vẫn cắm điện.

Ngắt nguồn điện tủ lạnh khi không sử dụng - tiết kiệm điện

– An toàn về điện: Khi bạn đi vắng, những sự cố về điện, chập cháy do các điều kiện khách quan như côn trùng, chuột, môi trường ẩm ướt hay sấm sét sẽ không thể kiểm soát. Do đó, nếu gia đình bạn đi vắng không ai trông coi thì việc ngắt nguồn điện cho tất cả các thiết bị là cần thiết.

Tác hại khi ngắt điện tủ lạnh

– Nếu phải ngắt điện quá dài ngày, quá trình lưu thông môi chất lạnh không diễn ra, tủ sẽ mất tính tuần hoàn ổn định, dẫn tới lắng cặn lượng nhớt trong block và các hệ thống dàn dễ bị oxy hóa, xì mọt thủng giàn, đồng thời các thiết bị linh kiện ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và giảm tuổi thọ.

Ngắt nguồn điện tủ lạnh khi không sử dụng thủng dàn lạnh

– Khi ngắt điện, nhiệt độ trong tủ sẽ tăng lên, cộng với việc môi trường kín trong tủ khiến hơi ẩm ngưng tụ, đọng lại trên các bộ phận, vi mạch dẫn tới hư hỏng các thiết bị.

– Việc tủ ngưng hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại đang “ngủ đông” trong tủ có cơ hội sinh sôi phát triển, gây nên nấm mốc và mùi hôi, đặc biệt nếu như bạn để quên thức ăn trong tủ và trước đó tủ không được vệ sinh sạch sẽ. Chắc chắn bạn sẽ không hào hứng gì khi phải dọn dẹp bãi chiến trường này, hậu quả về mùi hôi còn có thể kéo dài nhiều thời gian sau đó, khó mà làm sạch.

Ngắt nguồn điện tủ lạnh khi không sử dụng - phát sinh vi khuẩn, mùi hôi

– Ngoài ra, nhiều người còn có thói quen cứ không sử dụng là ngắt điện, bất kể thời gian dài hay ngắn. Việc làm này ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của tủ, máy nén liên tục phải bật lại từ đầu, giảm độ bền.

Khi nào cần ngắt nguồn điện cho tủ lạnh

– Khi mất điện đột ngột

Khi mất điện đột ngột, nếu rơi vào giai đoạn hệ thống làm mát đang hoạt động để làm lạnh thì lượng gas bên trong đang tuần hoàn qua dàn lạnh sẽ bị gián đoạn hoạt động. Nếu sau đó ít phút lại có điện ngay, tủ khởi động sẽ khó khăn do hệ thống chưa cân bằng áp suất, có thể dẫn đến máy nén không khởi động được, dẫn đến nguy cơ hỏng hóc máy nén nếu hệ thống rơ-le bảo vệ không tốt.

Để tránh tình trạng này, người dùng có thể ngắt hẳn nguồn điện tủ lạnh ngay khi mất điện, và căn khoảng 10 phút sau mới đóng lại cho đảm bảo, hoặc trang bị thêm cho tủ bộ trễ điện.

Trong trường hợp mất điện xảy ra khi máy nén đang ở trạng thái tắt để giữ nhiệt thì sẽ an toàn hơn. Khi đó, dù nguồn điện được cấp lại ngay thì tủ cũng vẫn đang ở trong trạng thái tự ngắt, không hoạt động ngay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể theo dõi sát sao tình trạng hoạt động của tủ, vì thế, để an toàn bạn vẫn nên ngắt điện tủ lạnh khi mất điện đột ngột.

 

– Khi đi vắng không có người trông coi

– Khi không sử dụng tủ lạnh trong thời gian rất dài ít nhất trên 2 tuần

Có nên ngắt nguồn/rút điện tủ lạnh không

Như vậy, việc ngắt điện tủ lạnh về cơ bản sẽ không tốt cho sự hoạt động và tuổi thọ của tủ. Một số trường hợp bắt buộc để đảm bảo an toàn cháy nổ, nhưng sẽ không đảm bảo sự hoạt động ổn định của tủ sau thời gian ngắt điện. Do đó, bạn cần xem xét xem thời gian không sử dụng là bao lâu. Nếu đi vắng trong khoảng thời gian một tuần lễ thì không nên ngắt điện tủ lạnh mà để ở mức duy trì.

Điều chỉnh tủ lạnh như thế nào khi đi vắng để tiết kiệm điện

Để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động lâu dài của tủ và tránh lãng phí điện khi tủ không trữ thức ăn, hãy cài đặt nhiệt độ trong tủ ở mức công suất thấp nhất, tức mức nhiệt độ cao nhất. Ở mức công suất này, tủ vẫn hoạt động nhưng không cần làm việc quá nhiều, không tiêu tốn nhiều năng lượng mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định. Nhiệt độ này cũng giúp hạn chế vi khuẩn, nấm mốc phát sinh trong quá trình không sử dụng.

Ngắt nguồn điện tủ lạnh khi không sử dụng chỉnh nhiệt độ

Hiện nay, trên các dòng tủ lạnh thế hệ mới đã được nhà sản xuất tích hợp thêm chế độ Kỳ nghỉ/Holiday tự động cài đặt và duy trì nhiệt độ ở mức tối ưu ngăn nấm mốc, vi khuẩn phát triển mà vẫn tiết kiệm điện cho người sử dụng.

 

Làm gì khi bắt buộc phải ngắt điện tủ lạnh

Trong trường hợp đi vắng dài ngày cần phải ngắt điện, bạn hãy dọn dẹp hết thực phẩm thừa còn lại trong tủ và lau chùi khô ráo sau khi ngắt nguồn điện. Bên cạnh đó, khi thời gian không sử dụng quá dài, trên 2-3 tháng, nếu có thể hãy nhờ người thỉnh thoảng ghé qua và khởi động tủ trong vài tiếng đến 1 ngày để dàn nóng, dàn lạnh được hoạt động, điều này tránh việc tủ lạnh hoạt động không hiệu quả khi sử dụng trở lại.

 

Với các thông tin trên, có thể thấy, để tủ lạnh hoạt động bền bỉ, tiết kiệm điện bạn không chỉ cần chú ý đến việc sử dụng chúng đúng cách trong sinh hoạt hàng ngày mà ngay cả khi đi vắng, không sử dụng cũng cần ngắt điện sao cho đúng. Ngoài ra, việc mua một chiếc tủ lạnh thế hệ mới tích hợp sẵn chế độ “Kỳ nghỉ/Holiday” cũng sẽ giúp bạn cài đặt tủ chính xác và hiệu quả hơn.

Nếu trong quá trình sử dụng quý khách cần tư vấn hay gặp bất cứ sư cố gì vui lòng liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.