CÁCH BẢO QUẢN SỨA BIỂN TRONG TỦ LẠNH

cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh
cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh

Sứa là một thực phẩm bổ dưỡng mà ai cũng biết, tuy nhiên cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh không phải ai cũng biết. Ngoài bảo quản bằng tủ lạnh, còn cách bảo quản sứa nào khác không? Cùng Điện lạnh thanh tùng theo dõi chi tiết trong bài viết nhé!

1. Cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh tươi ngon

Trước khi đến với cách bảo quản sứa biển, bạn hãy tham khảo cách chọn sứa ngon để món ăn hoàn hảo nhất.

1.1. Cách chọn sứa biển ngon

– Nếu mua sứa tươi, hãy chọn thịt sứa dày có màu phớt hồng, không bị nhũn nát, không chảy nước và không bị dính bết.

– Không nên tự đánh bắt sứa và tự chế biến mà không có kiến thức để xử lý các chất độc có trong sứa.

1.2. Cách sơ chế sứa biển sạch, an toàn

Bước 1: Sau khi mua sứa tươi ở biển về, rửa sạch, mổ ra để loại bỏ các chất độc có trong nang trâm ban của sứa.

Sơ chế sứa biển an toàn

Bước 2: Cắt sứa ra từng miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt, rồi mang đi ngâm trong chậu nước muối có pha thêm phèn chua. Mục đích của việc làm này là để giữ nước trong thân sứa, không bị teo tóp.

Sơ chế sứa: Cắt sứa ra từng miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt

Lưu ý:

– Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước khoảng 3 lần. Với nước thay mới thì vẫn cho muối và đường phèn tương tự.

– Theo cách sơ chế sứa truyền thống, được người dân cũng hay áp dụng, đó là ngâm sứa vào nước lá lăng, lá ổi, vỏ sú vẹt và củ nâu, để tránh cho sứa bị tan vữa, thay vì ngâm vào phèn chua.

Bước 3: Khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt), lấy ra rồi ngâm lại vào nước lạnh để loại bỏ bớt muối.

Thịt sứa chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nhạt, lấy ra ngâm lại vào nước lạnh

Bước 4: Thái sứa từng lát vừa ăn, rửa bằng nước đun sôi để nguội, hoặc có thể ngâm qua nước gừng trước khi chế biến.

1.3. Cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh tưoi ngon

– Sứa không phải có quanh năm mà chỉ mùa sứa người ta mới có thể đánh bắt được. Trước đây vẫn có sản phẩm sứa tươi được bán rong, tuy nhiên khó mang đi xa và bảo quản trong thời gian dài.

– Để có thể bảo quản sứa bạn có thể thực hiện 2 cách sau:

+ Cách 1: Ngâm sứa với muối theo công thức một lớp muối sau đó là một lớp sứa. Đựng sứa trong hũ hoặc trong vò sành, rải một lớp muối lên lớp sứa trên cùng và đậy chặt lại.

+ Cách 2: Có thể dùng phèn chua theo tỷ lệ: cứ 300g sứa thì cần 50g muối cộng thêm 5g phèn chua. Muối và phèn chua hòa chung vào 100 gr nước sôi, để nguội. Đổ nước muối và phèn chua vào hũ, cho sứa vào, đậy nắp lại.

– Sứa được chế biến dưới dạng ướp nước phèn, ướp nước muối, hay phơi khô. Khi sứa mới bắt về, nếu ăn liền thịt không giòn, hơi mềm, không ngon. Thường bạn cần phải rọng sứa trong nước một thời gian cho con sứa nhỏ lại, lúc đó thịt mới săn và giòn, càng rọng nước lâu sứa càng ngon.

– Bạn không thể tiến hành cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh quá lâu. Thay vào đó nếu bạn muốn có thể chế biến món sứa cho cả nhà thì hãy mua sứa ăn liền.

– Sứa ăn liền có nồng độ muối đã được làm siêu loãng và rửa sạch nhiều lần. Sứa đã được đóng gói có thể bảo quản được 45 – 60 ngày, không nhất thiết phải ở nhiệt độ thấp mà ở 25 – 30 độ vẫn có thể giữ được.

– Sứa ăn liền thường khô hơn sứa tươi nên giòn hơn, ngon hơn.

– Cách đơn giản để bảo quản sứa ăn liền đó chính là:

+ Để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh vẫn có thể để ngoài trời và giữa thoáng mát. Với nhiệt độ các tháng mua đông hay mùa xuân hay dịp tết ở nước ta hoàn toàn không cần sửa dụng tủ lạnh.

+ Không để trong ngăn đá tủ lạnh. Túi sứa để trong ngăn đá sẽ đông nhanh hơn nước bình thường. Thực phẩm khi rã đông sẽ tốn thời gian hơn. Đặc biệt với bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, khi đã rã đông phải sử dụng ngay, không được tiếp tục đưa vào ngăn đá vì sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc.

Với những thông tin về cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh trên đây, chúc bạn có thêm những thông tin hữu ích để bảo quản thực phẩm khó lưu giữ độ tươi ngon như sứa. Tiếp theo mời bạn đến với một vài món ăn ngon miệng từ sứa.

Nếu quý khách cần tư vấn hay sửa chữa vui lòng liên hệ thợ sửa tủ lạnh tại đà nẵng theo số hotline 0934.972.892 để được hỗ trợ nhanh nhất có thể.